Quy chế hoạt động CLB

Quy chế tổ chức & hoạt động của CLBPNro (2013-2015)

4:50 sáng | 21/04/2013

 

I. Tên chính thức:

CÂU LẠC BỘ PHỤ NỮ VIỆT NAM TẠI ROMANIA.

Tên viết tắt: CLBPNro.

 

II. Mục đích:

Chị em phụ nữ trong cộng đồng người Việt tại Romania chiếm một lực lượng đáng kể, họ vừa là người cùng chồng làm kinh tế đảm bảo cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày, vừa là người quán xuyến mọi việc trong gia đình, từ chăm sóc chồng con dạy giỗ con cái học hành đến việc tham gia tích cực mọi hoạt động của cộng đồng, xây dựng cộng đồng tại Romania phát triển và vững mạnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, nam giới và trẻ em có nhiều hình thức sinh hoạt giải trí đa dạng khác nhau, trong khi đó người mẹ chưa có một hình thức sinh hoạt nào vượt ra ngoài khuôn khổ gia đình, vì vậy cuộc sống tinh thần của họ nhiều khi đơn điệu, buồn tẻ.

CLB sẽ là nơi gắn kết họ lại, là nơi để họ chia sẻ những kinh nghiệm, những vui buồn, học hỏi giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt. CLB cũng là nơi trang bị cho họ những kiến thức cần thiết và có ích trước mắt cũng như lâu dài, củng cố tình đoàn kết, phát hiện tài năng, là chỗ dựa tin cậy của phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Cùng với Hội người Việt, CLBPNro sẽ hỗ trợ mọi sinh hoạt của Cộng đồng và tham gia vào các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán khi được mời.

 

III. Tổ chức:

1 – Ban chấp hành: gồm 5 người

– Chủ tịch: phụ trách chung (để phối hợp các hoạt động).

– Phó chủ tịch: phụ trách nội dung chương trình sinh hoạt CLB.

– 1 Ủy viên: phụ trách về Website và Diễn đàn của CLB.

– 1 Ủy viên: phụ trách về nữ công gia chánh và thủ quỹ.

– 1 Ủy viên: phụ trách về thông tin, sức khỏe, văn nghệ.

2 -Nhóm cộng tác viên:

Để hoạt động của CLB được sâu sát và đều tay, ngoài thành phần Ban chấp hành còn có nhóm cộng tác viên (khoảng 10 người) được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các hội viên và được Ban chấp hành phân công phụ trách các mảng việc khác nhau nhằm giúp việc và phối hợp điều hành các hoạt động của CLB.

3 – Hội viên Câu Lạc Bộ:

Hội viên CLB là những chị em người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Romania có nhu cầu sinh hoạt giao lưu về mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày và tự nguyện tham gia CLB.

 

IV. Chương trình hoạt động:

CLB sẽ có nội dung sinh hoạt hàng năm căn cứ theo nhu cầu và tình hình thực tế. Các nội dung sinh hoạt này sẽ được nhóm phụ trách chương trình soạn thảo ra và thông báo trước cho các hội viên trong Diễn đàn và địa chỉ Email của CLB. Các nội dung sinh hoạt chủ yếu được trao đổi trên mạng trong Diễn đàn CLB.

CLB có một địa chỉ Email để tất cả các hội viên đóng góp ý kiến cho nội dung hoạt động. CLB còn có một tủ sách để phuc vụ các hội viên có nhu cầu tìm hiểu thông tin, kiến thức… CLB cũng có các hình thức quan tâm thăm hỏi chị em những khi cần thiết (ốm đau, xích mích…), tổ chức sinh nhật cho các thành viên vào mỗi lần sinh hoạt.

Mỗi năm sẽ có khoảng 3-4 buổi sinh hoạt chính theo chủ đề. Ngoài ra còn có các buổi sinh hoạt ngoại khóa như tập aerobic, nữ công gia chánh, chăm sóc sức khỏe làm đẹp… khi hội viên có nhu cầu.

Trong trường hợp lịch sinh hoạt thay đổi (thời gian, nội dung), Ban chủ nhiệm có nhiệm vụ thông báo kịp thời cho các hội viên. Ngược lại nếu hội viên nào không tham gia được các buổi sinh hoạt mà Ban chủ nhiệm đã thông báo thì phải có trách nhiệm báo lại với Ban chủ nhiệm về việc vắng mặt của mình (bằng email hoặc điện thoại…)

Nội dung và phương hướng hoạt động của từng năm sẽ được xây dựng và đăng thông báo trên Diễn đàn CLB.

Các nội dung sinh hoạt gồm:

1 – Thông tin: thông tin ngắn gọn tình hình của Cộng đồng, của đất nước Romania, của ĐSQ và trong nước (những sự kiện nổi bật trong tháng liên quan tới việc làm ăn, quan hệ, xã hội sở tại, người mới đến, người đi …). Ngoài ra CLB có thể mời những người không phải là hội viên CLB (cả nam và nữ) nói chuyện với các hội viên về những vấn đề nóng của xã hội mà mọi người quan tâm.

2 – Sức khỏe: rèn luyện thân thể, chế độ ăn uống, cách phòng bệnh và dùng thuốc khi có bệnh…Chuẩn bị tâm lý trong mọi tình huống.

3 – Chia sẻ kinh nghiệm sống: để giảm stress, giữ hòa khí trong gia đình, nuôi dạy con cái, cách ứng xử trong các mối quan hệ cộng đồng, xã hội, hòa nhập vào xã hội Ru (để hiểu hơn con cái mình khi các cháu mang ảnh hưởng của nền văn hóa bản địa…).

4 – Nữ công gia chánh: cắm tỉa hoa, phối màu, cách trang điểm, cách ăn mặc sao cho ưa nhìn, nấu nướng, những mẹo vặt cần thiết trong việc bếp núc…(những thực đơn sẵn cho những dịp lễ tết, sinh nhật…)

5 – Giải trí: tập xoa bóp, tập thở, học cách thư giãn, hát, tập thể dục nhịp điệu, giới thiệu sách hay…

 

V. Địa điểm sinh hoạt:

Hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Romania.

 

VI. Phí hội viên:

CLB qui định mức phí là 150 lei/năm, đóng vào đầu năm cho các phụ trách khu. Hội viên nào không đóng hội phí sau 1 tháng kể từ khi thông báo thu mà không có lý do thì coi như không tham gia CLB.

 

VII.Quyền lợi và nghĩa vụ:

Mọi thành viên đều có quyền bình đẳng như nhau về mọi mặt trong sinh hoạt CLB. Tất cả các thành viên đều có nghĩa vụ tham gia đầy đủ các hoạt động, nhiệt tình đóng góp sáng kiến cho nội dung sinh hoạt được phong phú và phù hợp. Các thành viên CLB cần tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tham gia đóng hội phí đầy đủ và thực hiện tốt những quy định về giờ giấc, giữ gìn trật tự, vệ sinh chung, đảm bảo an ninh an toàn khi tới Đại sứ quán sinh hoạt.

Quy chế này có thể được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung khi cần thiết cho phù hợp với tình hình thực tế của Câu lạc bộ trên cơ sở đề nghị của Ban Chủ nhiệm.

Quy chế này đã được Đại hội CLB Phụ nữ Việt Nam tại Romania lần thứ 2 thông qua ngày 21 tháng 4 năm 2013.

 

 

 

 

 

 

Liên kết website