Tin Hội Doanh nghiệp

Quá trình hình thành và phát triển của Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Rumani

6:05 chiều | 23/09/2014

 

Từ những năm đầu của thập kỷ 90, khi các nước Đông Âu chuyển đổi nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường tạo sự mất cân bằng giữa cung và cầu, khan hiếm hàng hoá trên thị trường… Sự kiện này là một trong những yếu tố quyết định cho sự ra đời của các doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani. Điểm chung giống các doanh nghiệp Việt Nam tại các nước Đông Âu là phần lớn các chủ doanh nghiệp là những người sang lao động và học tập tại Rumani, sau đó ở lại tham gia kinh doanh.Những điều đó đã giúp các doanh nghiệp từ những ngày đầu không có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, vốn ít, hoạt động kinh doanh đơn lẻ nhưng với tinh thần chịu khó, cần cù đã dần tạo được khả năng nhất định về vốn, đồng thời tiếp thu được những kinh nghiệm từ kinh doanh thực tế mang lại. Đó là những thuận lợi của những năm đầu.

Sau hợn một thập niên, Rumani ra nhập khối kinh tế châu Âu, thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, sự hoạt động đơn phương, thiếu tổ chức, độc lập gặp nhiều khó khăn về cập nhật thông tin, cập nhật các nghị định mang tính luật pháp về kinh doanh, sự thay đổi của thị trường v.v… đòi hỏi các doanh nghiệp phải gắn bó với nhau trong một tổ chức chung. Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani ra đời nhằm mục đích đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani. 

Tháng 10 năm 2007, được sự giúp đỡ của Đại sứ quán và Thường vụ Việt Nam tại CH Rumani, Hội nghị trù bị, nhằm thống nhất các Hội viên vào một Hội doanh nghiệp Việt nam tại Rumani đã diễn ra tốt đẹp.

 

 

 

 

 

Ngay sau đó, vào tháng 11 năm 2007, Đại hội các doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 5 người.

Ngay sau đại hội, hội đã triển khai một loại các công việc cần thiết như:

– Hoàn thành việc đăng ký hoạt động với Bộ nội vụ Rumani;

– Mở rộng quan hệ và khẳng định được vị trí, vai trò của Hội, thắt chặt quan hệ với các Hội doanh nghiệp Việt Nam ở các nước như Séc, Slovakia, Hungaria, Ba Lan, Thuy Sĩ, Đức, Anh, Ucraina vv… Hội cũng đã cử đại diện tham gia Ban liên lạc các hội doanh nghiệp châu Âu;

– Ủng hộ mọi hoạt động do Đại sứ quán tổ chức, luôn luôn hướng về tổ quốc với tinh thần “thương trường không biên giới, nhưng mọi doanh nghiệp đều có Tổ quốc của riêng mình”;

– Thiết lập quan hệ tốt với cac doanh nghiệp nước sở tại, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Rumani, chúng ta đã tổ chức, giúp đỡ cho doanh nghiệp Rumani vào Việt Nam khảo sát đầu tư và ngược lại;

– Không ngừng hoàn thiện tổ chức và phát triển hội viên;

– Một số công ty do các thành viên của Hội làm giám đốc đã có những hoạt động tư vấn làm cầu nối các cơ quan, công ty của Việt Nam với các cơ quan, công ty của bạn. Đã có những công ty có dự án về đầu tư về Việt Nam;

– Đặc biêt, Ban lãnh đạo Hội đã tạo được bầu không khí đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong kinh doanh giữa các hội viên.

Có được một Hội doanh nghiệp Việt Nam thống nhất với nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, thực sự đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani là do có sự đóng góp tích cực của tất cả mọi thành viên của Hội, sự chỉ đạo tích cực của Ban chấp hành hội, thêm vào đó là sự hỗ trợ và khích lệ tích cực của Đại sứ quán, Thường vụ và các hội doanh nghiệp trong và ngoài Rumani. Hội chúng tôi muốn tiếp tục nhận đươc sự trợ giúp, ủng hộ và phối hợp, hợp tác của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài Rumani vì sự thịnh vượng của hai nước Việt Nam và Rumani và vì sự thành công và thịnh vượng của các doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani.

 

 

Bucaret, 02/03/2011.

Thay mặt ban chấp hành

Đặng Xuân Lộc

 

 

 

 

Liên kết website