Tin Cộng đồng

Niềm vui trở lại

11:48 chiều | 10/01/2022

 

Hôm nay được viết về một sự kiện với một cảm xúc thật đăc biệt mà lâu lắm rồi tôi mới có được. Vẫn những con người ấy, nụ cười ấy và những cái bắt tay thắm thiết của ngày nào nhưng cái ý nghĩa, cái cảm xúc hôm nay hoàn toàn khác, nó quý trọng hơn, sâu lắng hơn, ấm áp chân tình và thật xúc động. Những điều khác lạ đó được xuất phát từ sự tích tụ, chờ đợi của gần hai năm vật lộn với dịch bệnh, covid-19, một căn bệnh mà làm chao đảo cuộc sống của cả loài người suốt thời gian qua.

 

 

Những điều khác biệt đó tôi đã cảm nhận được trong buổi gặp gỡ đầu năm 2022, sau gần hai năm chờ đợi của bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Rumani với các cơ quan đại diện  của ta ở đây được tổ chức long trọng tại hội trường của Sứ quán tại Bucaret ngày 08/01 vừa qua. Cũng là sự may mắn trong chuyến thăm Rumani lần này, tôi cũng được mời tham dự sự kiện với tư cách là đại diện  Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani.

 

 

 Để tổ chức sự kiện được an toàn trong tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp tại Rumani, nơi  đã cơ bản khống chế được dịch, Đại sứ quán cùng các Hội Đoàn ở đây đã có cuộc họp tìm giải pháp tốt nhất, an toàn nhất cho sự kiện, cụ thể như chỉ những người đã tiêm đủ liều vaccine mới tham gia, hạn chế số lượng,…theo các qui định của chính quyền nước sở tại. Khi mới đến trên nét mặt vài người còn có vẻ ái ngại nhưng chỉ ít phút sau với cảm xúc đặc biệt, với không khí náo nhiệt của hội trường mọi người đã nhanh chóng hòa vào niềm vui, niềm hân hoan của gần hai năm chờ đợi.

Không khí của ngày đầu xuân nhanh chóng được bao chùm hội trường khi Ngài Đại sứ Đặng Trần Phong cùng phu nhân và các anh chị trong cơ quan đại diện, lãnh đạo các Hội, Đoàn xuất hiện. Tiếng vỗ tay chào đón vang lên, những lời chào, lời chúc quen và thật chân tình. Cả Hội trường như vỡ òa niềm vui, hân hoan đón chào những người đã chiến thắng dịch bệnh. Những tâm tư, tình cảm bị dồn nén gần 2 năm được dịp bung ra làm cho không khí buổi gặp mặt thật náo nhiệt. Lúc này những câu chuyện về covid không còn đất để tồn tại nữa mà thay vào đó là những lời thăm hỏi về gia đình, công việc, con cái, bạn bè,… Một không khí còn sôi nổi hơn nhiều lần gặp gỡ trước đây mà gần 30 năm qua tôi từng chứng kiến.

 

 

Vào chương trình chính thức ông Phạm Duy Hưng thay mặt cộng đồng chúc mừng năm mới mọi người và điểm qua tình hình cộng đồng trong thời gian qua với kết quả là cộng đồng đã vượt qua được dịch bệnh, duy trì cuộc sống ổn định và an toàn tuyệt đối.

 

 

Tiếp theo, Đại sứ Đặng Trần Phong phát biểu, chúc Tết cộng đồng, điểm qua các hoạt động của Sứ quán, đặc biệt là việc kết hợp với phía Rumani có nhiều giải pháp hỗ trợ lẫn nhau vượt qua dịch bệnh và phát triển quan hệ hai nước. Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ đã trao tặng bằng khen của Ủy ban cho một số cá nhân và tổ chức của cộng đồng.

 

 

 Được sự ủy quyền của lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani (HHNVR), sau lời chúc Tết cơ quan đại diện và cộng đồng tôi đã thông báo với mọi người về kết quả Đại hội lần thứ 7 của Hội, nhiệm kỳ 2021-2026 và tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (9/1991- 9/2021) được tiến hành ngày 28/11/2021, các hoạt động của Hội trong chiến dịch quyên góp ủng hộ quỹ chống covid của Việt Nam và Rumani, trao tặng Hội người Việt Nam tại Rumani kỷ yếu 30 năm xây dựng và phát triển cùng đặc san 2021 của HHNVR.

 

 

Phần kết thúc chương trình sự kiện là chụp ảnh kỷ niệm và liên hoan ẩm thực Việt thật ấm áp, vui vẻ. Với những chai rượu vang đậm đà của Rumani và những món ăn truyền thống của Việt Nam càng làm cho buổi gặp gỡ càng thêm phong phú.

 

 

Những bài ca, điệu nhảy tập thể quen thuộc lại được dịp thể hiện một cách náo nhiệt như năm nào. Đúng là niềm vui đã trở lại. Xin chúc cho mọi người một năm tràn đầy hạnh phúc, sức khỏe, niềm tin và hy vọng.

 

 

 

Bucaret, 10/01/2022       

Hoàng Trung Du         

(Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani)

 

 

Một số hình ảnh trong buổi liên hoan

 

 

 

 

 

 

Liên kết website