Tin Câu lạc bộ

Một ngày đáng nhớ! (22.01.2011)

11:53 sáng | 23/01/2011

 

Như đã được phân công trước, chị Nguyễn Thị Phương khu Mosilor phụ trách cắt băng rôn cho lễ khai trương CLB và công việc hậu cần. Chị Phạm Thị Xuân khu Teiul Doamnei được phân công cắm hoa. Chị Nguyễn Vân Phương khu Colentina lên sớm để dọn dẹp hội trường. Chị Hoàng Thị Hậu kết hợp với anh Ngọc, anh Hùng lo về vấn đề văn nghệ. Chị Hoàng Thị Hiền viết bài diễn văn và dẫn chương trình. Chị Chu Thị Thu viết bài về mảng sức khỏe. Chị Dương Quỳnh Chi lập trang web cho CLB. Chị Lê Việt Liên là cố vấn cùng ban biên tập gồm chị Dương Quỳnh Chi (trưởng ban) và chị Lê Thị Thanh Hà duyệt các bài đăng trên trang web, diễn đàn. Các cộng tác viên ở các mảng phải lo các bài viết của mình. Chị Trần Thị Nga, cán bộ Sứ Quán thì chuẩn bị hòm phiếu và lá phiếu cùng danh sách cử tri được đề cử từ trước. ĐSQ và ông Vũ Khắc Nhụ (Tham tán phụ trách cộng đồng) rất quan tâm và tạo điều kiện cho chúng tôi mượn địa điểm hội trường Sứ Quán nên mọi công tác chuẩn bị cũng thuận tiện hơn.

Ngay từ sáng sớm, không khí đã tấp nập ở các nhóm. Chị Xuân (Thành) là người rất năng nổ, nhiệt tình đã ra chợ hoa từ sớm để chọn những bông hoa thật tươi, thật đẹp và cắm những lẵng hoa sao cho thật ấn tượng. Nhóm cắt băng rôn lễ khai trương CLBPN do cháu Nguyễn Đức Thanh đảm nhiệm cùng Lê Anh Việt và hai cháu Thu Trang, Thu Anh cũng không kém phần vất vả, miệt mài từ 9h sáng đến 2h chiều mới xong. Do chữ to quá khổ của máy in nên các cháu phải tự cân chỉnh kích thước sao cho phù hợp để vẽ và cắt. Vì mang ra ngoài hàng in với khổ chữ to như vậy thì rất đắt nên các cháu bàn với nhau tự làm để giảm bớt chi phí cho CLB. Tôi rất cảm động khi thấy lớp trẻ đã có ý thức về điều này. Trong lúc đó, cháu Mai hối hả rán phồng tôm và rang lạc. Ban biên tập cùng các cộng tác viên đang nhanh chóng đưa các tin, bài lên trang web và diễn đàn của CLB. Các chị em trong đội văn nghệ của CLB cũng đang ý ới gọi nhau và tìm cho mình những chiếc áo dài thật đẹp để cùng nhau khoe sắc. Đến 2h chiều, các nhóm báo về rằng đã hoàn tất công việc chuẩn bị. Tôi cùng chị Hiền kiểm tra lại một lần nữa về các mảng xem có còn thiếu sót hay sơ xuất gì không. Chỉ còn nhóm làm băng rôn trên hội trường thì đến 17h cũng đã xong. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Đúng 18h, các nhóm và những người được phân công đến sớm đã có mặt ở hội trường Sứ Quán. Mỗi người một tay và chỉ trong chớp mắt, bộ mặt của hội trường đã khác hẳn. Tiếp đó, các chị em thành viên CLB lần lượt đến cùng với phu quân của mình trong những bộ quần áo thật đẹp và trang trọng. Đại diện của Sứ Quán lên tặng lẵng hoa và chúc mừng chị em; tiếp đến là Hội Người Việt, Hội Doanh Nghiệp và CLB những người yêu âm nhạc. Những lẵng hoa lần lượt được đưa lên đặt ngay dưới băng rôn ” LỄ KHAI TRƯƠNG CLB PHỤ NỮ VIÊT NAM TẠI RUMANI”. Sân khấu lúc này trông thật lộng lẫy và hoành tráng. Điều bất ngờ với CLB của chúng tôi là cuốn sách thật ý nghĩa của chị Võ Thị Minh Huệ (một người đã từng ở Rumani, sau đó về Việt Nam sinh sống; hiện chị đang là luật gia, chuyên gia tâm lý giáo dục về gia đình và thanh niên, hội quán các bà mẹ TP HCM). Món quà đã đến tay chúng ta đúng vào ngày khai trương CLB. Anh Sự (Du) tặng 500 rôn đóng góp vào quỹ của CLB, anh Thanh (Hiền) cứ tiếc là không in kịp thẻ để tặng cho mỗi hội viên trong đêm khai trương này (chắc các hội viên sẽ được nhận nó vào dịp Tết tới). Tiếp đó rất nhiều những chị em trong CLB cũng mang nhiều món quà đến tặng cho tủ sách của CLB, các máy tập, xe đạp, tạ nhẹ, bóng, dây nhảy …vv. Mặc dù ngoài trời mưa tuyết và rét lạnh, nhưng tất cả khách mời, các chị em thành viên CLB đều có mặt đông đủ và đúng giờ.

Đúng 19 giờ 30 phút, lễ khai trương bắt đầu tại hội trường ĐSQVN tại Rumani. Trong không khí im lặng và trang nghiêm, chị Hoàng Thị Hậu giới thiệu thành phần tham gia gồm ngài Đại sứ và phu nhân, Tham tán phụ trách cộng đồng, Tham tán Thương Mại, chủ tịch Hội Doanh Nghiệp, chủ tịch Hội Người Việt, các anh chị em trong Sứ Quán cùng 46 thành viên CLB và phu quân tham dự.

 

 

Điều khiển chương trình là ban chủ nhiệm lâm thời. Những tràng vỗ tay vang lên như tiếp thêm hơi ấm cho hội trường khi chị Hiền, chị Phương và chị Xuân lên ngồi vào bàn Chủ tịch. Tiếp đó, chị Hoàng Thị Hiền là người lớn tuổi và có uy tín nhất thay mặt chị em lên đọc diễn văn khai trương CLB PN. Mọi người im lặng lắng nghe như để cảm nhận được hết niềm hân hoan vinh dự của mình. Tiếp đến là bài phát biểu của ngài ĐS Nguyễn Quang Chiến, ủng hộ sự ra đời của CLBPN và đưa ra những gợi ý về phương hướng hoạt động, cũng như hứa tạo mọi điều kiện cho CLB đi vào hoạt động được thuận lợi. Những lời phát biểu của ngài ĐS như tiếp thêm sức mạnh cho tinh thần đoàn kết, giúp chị em xích lại gần nhau hơn.

 

 

Phần quan trọng nhất của buổi lễ là phần chị Nguyễn Thị Phương (Chủ tịch lâm thời) lên đọc bản quy chế tổ chức và hoạt động của CLBPN để chị em thảo luận và bổ xung ý kiến. Mọi người rất nhiệt tình và sôi nổi tham gia, nhưng vẫn còn một số chị em nhút nhát, e dè chưa dám giơ tay phát biểu. Ông Đặng Xuân Lộc đã rất ủng hộ sự ra đời của CLBPN và còn đăng ký cho vợ mình là người Ru làm thành viên CLB để được sinh hoạt, học hỏi và hiểu biết thêm về nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đó là những điều mà chúng tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm. Bác Trúc (người lớn tuổi nhất của nam giới trong cộng đồng) cũng đóng góp cho chị em nhiều ý kiến hay, trong đó bác nhận sẽ hỗ trợ nhiệt tình và luôn ủng hộ cho CLB. Ý kiến của các phu quân cũng rất ủng hộ về phương hướng, cách thức hoạt động và đóng góp thêm nhiều những ý kiến hay và bổ ích. Trong lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Tới – chủ tịch Hội người Việt – có câu :”Các chị là một nửa còn lại không thể thiếu được của chúng tôi “. Không thể thiếu được vì các chị luôn luôn cùng chồng lo toan vun đắp cho cuộc sống của gia đình con cái ngày càng tốt đẹp hơn, biết đoàn kết gắn bó với cộng đồng, luôn là những người vợ, người chị, người em mẫu mực, xứng đáng với lòng mong mỏi của các anh.

 

 

Phần tiếp theo cũng không kém tầm quan trọng là bầu ra một ban chủ nhiệm mới gồm 5 người. Mọi việc diễn ra rất nhanh chóng. Cuối cùng thì cũng chọn ra được 5 chị ở 3 khu : chị Hoàng Thị Hiền, chị Nguyễn Thị Phương, chị Lê Thị Thanh Hà, chị Nguyễn Hồng Liên, chị Nguyễn Vân Phương. Đây là những chị rất nhiệt tình, năng nổ trong mọi mặt. Chị Hiền thay mặt cho Ban chủ nhiệm của CLBPN xin hứa với ĐSQ, với các đoàn thể, các phu quân và toàn thể chị em thành viên sẽ đưa CLB PN đi đúng như định hướng đã nêu trong bản diễn văn: “CLBPN là một “sân chơi” có tổ chức để chị em đến vui chơi, rèn luyện, giải trí, thư giãn, giao lưu, học hỏi về mọi mặt, nâng cao tình đoàn kết…dần dần sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy cho phái yếu ở mọi lứa tuổi.” Một tràng pháo tay vang dội như để khích lệ và tiếp sức cho Ban chủ nhiệm mới.

 

 

Phần cuối cùng là tổ chức sinh nhật trong tháng cho 2 hội viên của CLB. Phần này thật vui và hấp dẫn đối với chị em. Hai chị Nguyễn Thị Quỳnh và Lê Thị Thanh Hà lên đón nhận những bó hoa của CLBPN tặng. Tiếng sâm banh nổ vang như tiếng pháo. Những lời ca tiếng hát được cất lên để chúc mừng sinh nhật cho 2 chị và cũng là lời chúc mừng cho lễ khai trương CLB đã thành công tốt đẹp. Có những chị chưa bao giờ lên hát trong 17 năm sống ở Ru thì giờ đây cũng lên tham gia trong các tiết mục tốp ca nữ, song ca, đơn ca. Bầu không khí phấn chấn làm nóng cả hội trường; rồi các anh, các cháu say sưa hát các giai điệu quê hương mỗi lúc một sôi nổi và vui hơn. Cuối cùng, bài hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao” của tất cả các đấng mày râu đã khép lại một đêm đầy ý nghĩa và ấn tượng trong lòng mỗi người .

 

 

Thành công trên cả mức tưởng tượng của đêm khai trương này có được cũng một phần không nhỏ là nhờ vào sự giúp đỡ của các nhiếp ảnh gia nghiệp dư như anh Chính (Hà), anh Thành (Xuân), anh Ngọc (Chúc), anh Hùng (Huyền), cháu Châu, cháu Thanh – những người đã ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đêm khai trương CLBPN. Đó là những tài liệu vô cùng quý giá cho các thế hệ người Việt sống ở Rumani sau này.

 

Bucaret, ngày 23.01.2011
Nguyễn Thị Phương

 

 

 

Liên kết website