Tin Câu lạc bộ

Một dấu ấn đáng ghi nhận.

3:10 chiều | 31/03/2012

 

Không biết duyên số thế nào mà hai mùa xuân liên tiếp (2011, 2012) khi qua Rumani làm việc tôi đều được Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phụ nữ Việt nam ở Rumani mời tham dự những sự kiện của CLB. Lần đầu vào tháng 3/2011 khi CLB tổ chức ngày 8/3 cho chị em hội viên. Khi đó được chứng kiến những hoạt động rất sôi nổi, rất khí thế bằng các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm vui do chính các chị biên tập, dàn dựng và thể hiện thật đậm đà tình cảm quê hương, mang tính giáo dục và nhân văn rất cao.

 

 

 

Một năm sau quay lại, cũng vào tháng 3, tháng của mùa xuân trăm hoa đua sắc và trong mỗi con người với đầy những cảm xúc, tôi lại vinh hạnh được mời tham dự buổi tổ chức kỷ niệm CLB tròn một tuổi. Từ khi nhận được giấy mời tôi suy nghĩ rất nhiều và càng thấy khâm phục trước những gì mà CLB đã làm được trong một khoảng thời gian ngắn đó. Lâu nay tôi được nghe, thấy hay qua trang Web của CLB nhưng chưa có dịp để tập hợp lại, và đây là cơ hội để nhìn nhận lại một cách đúng đắn những thành quả rất đáng ghi nhận này. Tôi nói không phải để ca tụng các chị một cách hình thức hay cho vui tai (cái bệnh mà đã làm cho nhiều cơ quan nhà nước ta phải trả giá rất đắt cả về vật chất và tinh thần trong nhiều lĩnh vực, nhiều năm liền), mà thực chất nhiều việc với gần 20 năm tồn tại của mình Hội người Việt nam tại Rumani ( nơi mà tôi đã có hơn 10 năm tham gia trong ban lãnh đạo Hội) cũng chưa làm được. Trước hết là CLB đã tạo ra được sân chơi lành mạnh, rất bổ ích và lí thú trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, giải trí cho chị em phụ nữ Việt nam đang làm việc, học tập và công tác tại đây. Nơi mà các chị có thể được xả stress, được tạm quên đi những lo toan, mệt mỏi, căng thẳng sau những ngày làm việc. Không chỉ có thế mà CLB cũng là nơi các chị đã thể được những tài năng của mình trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, thời trang, văn nghệ, khiêu vũ,…qua những buổi sinh hoạt .

 

 

Tuy ở xa, tôi luôn là một fan hâm mộ của www.phunurovn.net – trang Web của CLB. Qua đó tôi thường xuyên cập nhật thông tin về các hoạt động của CLB cũng như của cộng đồng người Việt ở Rumani. Từ những buổi biểu diễn thời trang áo dài, làm tóc, dã ngoại,…đều được post lên mạng rất kịp thời và nhanh chóng. Tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi trang web của CLB, với tính thời sự cao, nhanh, chất lượng bài và đặc biệt là hình ảnh, video clips rất nét, chuẩn, thể hiện tính chuyên nghiệp cao của Ban quản trị mạng và các cộng tác viên. Tôi cảm ơn người có công đầu trong viêc này, đó là chị Dương Quỳnh Chi – người phụ trách, đã làm cho bạn đọc của trang mạng thấy nó thật sinh động và luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người. Không phải chỉ có tin tức của CLB mà của cả cộng đồng, tin trong nước, quốc tế, các tiêu mục về sức khỏe, làm đẹp,…rất phong phú. Web cũng là diễn đàn sôi động mà chị em đã và đang thể hiện các quan điểm, chính kiến của mình về nhiều vấn đề của cuộc sống hàng ngày và cũng chính từ đây sự hiểu biết, trình độ, nhận thức của mọi người được cải thiện rõ rệt. Không cần phải làm một thống kê cụ thể ta cũng có thể nhận ra rằng số chị em sử dụng internet một năm qua đã tăng lên đáng kể (từ khi có tiểu phẩm hài về chủ đề này), mà cũng không phải chỉ trên máy tính mà cả trên điện thoại di động.

 

 

Trang Web còn giành một mục trang trọng để ghi lại những kí ức thời gian,những hình ảnh lưu trữ của các thế hệ người Việt nam học tập, công tác ở Rumani trước kia. Những thông tin đó có giá trị rất cho hiện tại và sau này. Đặc biệt là trong kho tàng ảnh mà tôi được xem có một bức thật quí giá, có giá trị lớn cho cộng đồng người Việt ở Rumani, đó là tấm ảnh chụp 3 ủy viên Ban chấp hành khóa 1 của Hội người Việt nam tại Rumani vào năm 1993. Năm tới, 2013, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội, trong thời gian này nếu Hội tổ chức được một triển lãm ảnh về các hoạt động của Hội thì thật là tuyệt. Với kho dữ liệu quí giá đó, tôi đã xin Ban chủ nhiệm CLB cho phép Hội hữu nghị Viêt nam-Rumani khai thác và sử dụng một số hình ảnh, nội dung trên đó cho trang Web của Hội, viromas.org, vừa mới ra đời sau hơn 20 năm Hội tồn tại.

 
Nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan những thành tích của CLB đạt được trong một năm qua không ai có thể phủ nhận được. Tuy vậy ở góc độ ngược lại, những điều chưa làm được mà tôi đã được đọc trong phần trao đổi của các đọc giả cũng như của cá nhân tôi là khó tránh khỏi. Qua trao đổi trực tiếp cũng như dư luận thì viêc có vài ý kiến trái chiều, chưa đồng thuận với vài hoạt động của CLB cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ với bất kỳ tổ chức xã hội nào, dù lớn hay bé, tồn tại dưới hình thức nào cũng khó tránh khỏi. Cái chính là đại đa số hội viên đều ủng hộ và hưởng ứng cách tổ chức của Ban chủ nhiệm, chị cố vấn,… và đó cũng là món quà lớn nhất, quí giá nhất cho lãnh đão CLB, chị cố vấn và toàn thể hội viên.

 

 

Xin chúc cho CLB phát triển bền vững hơn nữa để mang lại cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, thành đạt cho chị em phụ nữ Việt nam tại Rumani.

 

Tháng 3/2012
Hoàng Trung Du

 

 

 

Liên kết website