Tin Cộng đồng

Liên hoan chia tay Đại sứ Trần Xuân Thủy kết thúc nhiệm kỳ

10:12 chiều | 11/10/2015

 

Ngày 10.10.2015, Hội Người Việt, Hội Doanh nghiệp Việt nam và CLB Phụ nữ Việt nam kết hợp với Đại sứ quán Việt nam tại Rumani đã tổ chức buổi liên hoan chia tay ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trần Xuân Thủy cùng phu nhân và anh  Lê Quốc Tuấn, cán bộ ĐSQ kết thúc nhiệm kỳ công tác. Dù thời gian không dài, song bữa tiệc chia tay đã để lại ấn tượng sâu đậm cho người “ở” lẫn người “về”. Người Việt bốn phương sẽ thấy quê hương rất gần nếu ở đâu họ cũng gắn bó với nhau, chân tình và quan tâm giúp đỡ nhau.

 

Quê hương rất gần

Hơn 30 năm sống xa quê hương, mải mê với hững cuộc phiêu lưu trên con đường tìm kiếm mưu sinh, như phần đông người Việt bốn phương, tôi luôn nhớ thương nơi chôn nhau cắt rốn mà ta vẫn gọi là Quê hương. Dù Quê hương Việt Nam cách xa nửa vòng trái đất, nhưng chỉ mất 10 phút lái xe là tôi đã về đến nhà, về đến quê hương: nhà số 35 phố C.A.Rossetti, Bucaret. Về đây tôi được nói tiếng mẹ đẻ, gặp những con người cùng nòi giống, cùng cội nguồn văn hóa, gần gũi thân thương như người nhà, nhiều khi còn vui đùa tiếu lâm như những người bạn chí cốt, và đặc biệt đáng mừng là không còn khoảng cách giữa quan chức và dân thường. Tại đây bạn không còn e ngại khi bày tỏ nguyện vọng hay ý kiến cá nhân về mọi vấn đề kể cả vấn đề chính trị nhạy cảm. Bạn sẽ không bị “chụp mũ” hay “ghi sổ đen” như đã từng xảy ra trong quá khứ.  

Đáng tin cậy, gần gũi, cởi mở, vui vẻ thân thương: Quê hương rất gần.  

Từ đâu có được cảm nhận này? Trước hết là từ tập thể cán bộ Đại Sứ Quán đứng đầu là ngài Đại Sứ Trần Xuân Thủy đã quan tâm sâu sắc, thường xuyên chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện tốt nhất cho mọi hoạt động của cộng đồng Người Việt, gần gũi, thân thiện, tôn trọng và lắng nghe bà con. Mặt khác là từ phía bà con cộng đồng luôn yêu nước thương nòi, hướng về quê hương, gửi gắm niềm tin vào Sứ quán và coi Sứ quán là một phần của Quê hương.  

Thật không hề dễ để có được quan hệ “Quê hương rất gần”. Còn đâu đó ở bốn phương trời, người Việt vẫn cảm thấy e ngại mỗi khi đến Sứ quán Việt Nam, và ngay trên đất Rumani này đã có lúc “Quê hương vẫn còn xa”, khi mà Sứ quán đã hạn chế các cuộc hội họp, tụ tập vui chơi của bà con cộng đồng trong khuôn viên Sứ quán. Mong rằng mãi mãi Sứ Quán là một phần của Quê hương Việt Nam để người Việt luôn cảm nhận QUÊ HƯƠNG RẤT GẦN.   

Xin tặng tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt nam tại Rumani. 

 

Bucaret, 11.10.2015

Trần Đình Trúc

 

 

 

Một số hình ảnh trong buổi liên hoan chia tay

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – Chia tay vợ chồng ĐS. Trần Xuân Thủy và L.Q.Tuấn

 

 

 

 

 

 

Liên kết website