Tin Cộng đồng

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Asean tại Bucharest

8:28 chiều | 10/08/2017

 

Ngày 8/8/2017, ĐSQ các nước ASEAN tại Bucharest bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia ĐNA (gọi tắt là ASEAN). Tới dự Lễ hội có bà Monica Georghita-Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania cùng hơn 300 khách mời Việt Nam và quốc tế.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Trần Thành Công thay mặt ĐSQ các nước ASEAN tại Romania đã điểm lại lịch sử cách đây đúng 50 năm (8/1967), các nhà lãnh đạo của năm quốc gia đầu tiên sáng lập ra Hiệp hội ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippine và Thái Lan đã ký kết tại Bangkok bản “TUYÊN BỐ CHUNG” cam kết cùng hướng tới mục tiêu hợp tác xây dựng Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Cũng từ ý tưởng chính trị nói trên, trải qua một chặng đường không ngừng phát triển và thành công, Hiệp hội đã kết nạp thêm 5 hội viên là Brunei (1984), Vietnam (1995), Lào, Myamar (1997) và Campuchia (1999).

 

 

 

Về chương trình Lễ hội vàng ASEAN năm nay tại Bucharest, ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trình diễn thời trang và giới thiệu ẩm thực mang sắc thái “cây nhà lá vườn”, Đại sứ quán các nước ASEAN còn tổ chức các gian hàng triển lãm tranh và trưng bày các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu như sản phẩm may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản…

Hưởng ứng Lễ kỷ niệm nửa thế kỷ thành lập ASEAN, trong năm 2017, ĐSQ các nước ASEAN tại Bucharest đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như thi đấu thể thao ASEAN (2/2017), hội thảo Kinh doanh với thị trường ASEAN (5/2017), cuộc thi viết về ASEAN (6/2017), tổ chức phỏng vấn Đại sứ các nước ASEAN tại Bucharest (7/2017), và sắp tới các ĐSQ dự kiến sẽ tổ chức “Lễ hội phim các nước ASEAN” tại Bucharest (9/2017) v.v…

Hiện nay Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có tổng dân số hơn 650 triệu người, là một thị trường khu vực có qui mô lớn với tổng thu nhập GDP gần 2,6 nghìn tỷ USD. Đây được coi là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á và đứng thứ thứ bảy trên thế giới với hơn một nửa dân số là lực lượng lao động trẻ tuổi. Về an ninh quốc phòng, ASEAN là một khu vực hòa bình và ổn định nhất trên thế giới kể từ khi thành lập năm 1967 đến nay.

Hiệp hội ASEAN với 10 quốc gia thành viên đã và đang đẩy mạnh tăng cường hợp tác song phương và đa phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng… Trong một thế giới phân cực ngày càng sâu rộng như hiện nay, sự gắn kết hợp tác đa dạng của các quốc gia ĐNA trở thành một nhân tố có tác động tích cực đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Năm nay cũng là năm kỷ niêm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-EU (1977-2017). Quan hệ giữa hai tổ chức khu vực quan trọng này bắt đầu hình thành với “Tuyên bố Bruxelles 9/1977” về thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-EU và cũng là nền tảng chính trị quan trọng dẫn tới sự hợp tác thành công ASEAN-EU trong gần bốn mươi năm qua./.

 

Bucharest, 8/8/2017.
Lê Ngọc Thi  – Tham tán Thương mại ĐSQVN tại Romania.

 

 

 

Một số hình ảnh trong Lễ hội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – ASEAN 2017 – 8.8.2017

 

 

 

 

 

Liên kết website