Kiến thức - Kinh doanh

KT&KD – Những điều cần biết khi đi du lịch nước ngoài

11:25 chiều | 05/02/2014

Khi đi du lịch ở nước ngoài, nếu là người lo xa, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 

Khi đi du lịch ở nước ngoài, nếu là người lo xa, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Hãy luôn luôn để hộ chiếu bên người. Bạn có thể mua loại túi chuyên dụng đựng hộ chiếu đeo bên trong áo. Đó cũng là ngăn chứa tiền an toàn. Nếu để hộ chiếu vào giỏ, ba lô thì luôn luôn đeo trên vai bạn và không nên gỡ ra đến khi nào về tới khách sạn.

– Luôn có sẵn hình 4 x 6 phông trắng (loại để làm passport) và tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu mà phải để ở một nơi khác. Khi bị mất hộ chiếu bạn sẽ không phải vất vả chạy đôn đáo đi tìm một nơi chụp ảnh và chờ rửa.

– Luôn có bản photo hộ chiếu và chứng minh nhân dân và cũng không kẹp cùng hộ chiếu.

– Ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại (nước mà bạn đi du lịch đến)

 

Nếu đã lỡ làm mất hộ chiếu:

– Điều đầu tiên bạn phải làm là giữ bình tĩnh, không nên hốt hoảng. Hết sức tĩnh tại và từ tốn nghĩ lại xem mình có thể bị mất ở nơi nào, hoàn cảnh nào. Trở lại điểm nghi ngờ nếu gần, sau đó báo ngay cho đồn cảnh sát. Việc báo cảnh sát trong một vài trường hợp thật sự chỉ có tác dụng ở một số nước phát triển khi có hệ thống pháp luật và văn minh xã hội ở tầm cao. Tuy vậy không nên bỏ sót bất cứ cơ hội nào.

– Sau khi trình báo ở đồn công an gần nhất, liên lạc ngay với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất để hỏi về thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới đồng thời hỏi luôn về đường đi nước bước để tìm đến văn phòng đại sứ, lãnh sự.

– Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu cùng với bóp, giỏ, ba lô… Dùng số tiền dự phòng ấy để lên mạng tìm thông tin địa chỉ, di chuyển và ăn uống giữ sức đến khi bạn tìm được văn phòng đại sứ, lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại.

– Mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường sẽ luôn là một lựa chọn thông minh bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ có tác dụng khá lớn đấy.

– Chuẩn bị một vài câu giao tiếp cơ bản hoặc chỉ vài từ quan trọng thôi cũng có thể giúp bạn gỡ rối trong nhiều tình huống tưởng chừng không lối thoát.

 

Cần làm gì khi gặp các sự cố khi đi du lịch như: mất hộ chiếu, mất tiền, bị lạc đường, lỡ chuyến bay?

1/ Mất hộ chiếu: Liên hệ ngay với cảnh sát nước sở tại nhờ tìm kiếm, đồng thời liên lạc với Đại Sứ Quán Việt Nam để làm lại giấy tờ khác.

2/ Mất tiền, vật quý: Báo ngay với cảnh sát nước sở tại và photo đơn báo mất có chứng thực của nơi bị mất, ghi rõ số tiền hoặc đồ bị mất. Nếu là chi phiếu bạn phải thông báo về ngay ngân hàng nơi bạn gửi.

3/ Bị lạc đường: Nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát.

4/ Lỡ chuyến bay: Liên hệ với hãng máy bay.

 

Đi du lịch ra nước ngoài thì tiền mang theo có bị giới hạn không?

1/ Công dân Việt Nam khi xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam chỉ được mang tối đa 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ có giá trị tương đương và 15 triệu đồng. Nếu vượt quá số ngoại tệ, tiền mặt VNĐ trên, cá nhân phải khai báo hải quan.

2/ Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ dưới mức 5.000 USD và 15 triệu đồng để phục vụ cho các mục đích hợp pháp đã được quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh và thành phố.

3/ Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ từ mức 5.000 USD và 15 triệu đồng trở lên hoặc có nhu cầu mua, chuyển ngoại tệ cho các mục đích hợp pháp quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì vẫn thực hiện theo đúng thủ tục, điều kiện cấp giấy phép mang ngoại tệ quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN.

 

Những giấy tờ gì cần mang theo khi đi máy bay?

– Đối với hành trình bay quốc tế: khách hàng cần mang theo hộ chiếu, visa được cấp.

 – Đối với hành trình bay nội địa: khách hàng cần mang theo một trong những giấy tờ sau:

+ Chứng minh thư (Trường hợp mất chứng minh thư sẽ thay thế bằng giấy chứng nhận mất CMT có dán ảnh đóng dấu của công an phường/ xã).

+ Thẻ công an và Thẻ quân đội.

+Thẻ nhà báo

– Đối với học sinh, sinh viên: Thẻ đoàn còn hiệu lực

– Đối với trẻ nhỏ cần mang bản sao giấy khai sinh có công chứng.

 

Trọng lượng hành lý khi đi du lịch ?

Thông thường trên các chuyến bay quốc tế từ các nước đến Bắc Mỹ hoặc ngược lại, hành lý miễn cước được tính tối đa là 2 kiện, mỗi kiện tối đa là 70 pounds (tức là khoảng 30 kg/kiện).

Khách phải sắp xếp hành lý sao cho không có kiện nào vượt quá 30 kg đảm bảo tổng số hành lý của mình không quá 60 kg. Còn trên các chuyến bay nội địa Bắc Mỹ thì chỉ được mang tối đa 2 kiện, mỗi kiện tối đa 50 pounds (khoảng 22 kg/kiện). Nói chung, quy định về hành lý giữa vé người lớn và vé trẻ em từ trên 2 tuổi đến dưới 12 tuổi thường là như nhau mặc dù vé trẻ em chỉ bằng 75% giá vé người lớn.

Tuy nhiên , tốt nhất quý khách nên hỏi trực tiếp đại diện hãng hàng không mà quý khách mua vé máy bay Nếu được cấp thị thực công tác hoặc du lịch (B1/B2), tôi có thể ở Hoa Kỳ được bao lâu?

Thị thực có nghĩa là được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nên phân biệt sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của thị thực (có thể trong vòng một năm) và thời gian được phép lưu lại tại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày).

Ngày hết hạn của thị thực là ngày cuối cùng mà bạn được phép vào Hoa Kỳ. Khi nhập cảnh, các viên chức Sở Di Trú Hoa Kỳ (DHS), không phải là viên chức Lãnh sự, sẽ quyết định thời gian bạn được phép lưu lại tại Hoa Kỳ để bạn hoàn thành mục đích của chuyến đi.

Nếu bạn muốn lưu trú thêm ở Hoa Kỳ vì một lý do gì đó thì bạn phải gửi đơn yêu cầu xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).
Các hình phạt sẽ được áp dụng đối với bạn nào lưu lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép. Ngay cả việc “ở quá hạn” một ngày cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ hội được cấp thị thực trong những lần sau.

 

Tại sao tôi cần mua bảo hiểm du lịch khi đi công tác hoặc du lịch?

Bạn cần có bảo hiểm du lịch vì 2 lý do cơ bản như sau:

1/ Để bảo vệ tài chính cho bạn trước các rủi ro tiềm ẩn và không lường trước được khi đi xa nhà.

Ví dụ:

– Không được hoàn vé bay và chi phí khách sạn đã đặt cọc khi chuyến bay bị trì hoãn.
– Hành lý đến chậm, mất hành lý cá nhân.
– Bị ốm hoặc dị ứng có thể phải điều trị hoặc nhập viện do thay đổi khí hậu.
– Thương tật, tử vong do tai nạn.
– Phải bồi thường cho người khác nếu làm thiệt hại tài sản của họ hoặc làm họ bị thương trong chuyến đi

2/ Làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh Hiện tại rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu (ví dụ Đức, Pháp, Anh…) yêu cầu khách du lịch đến các nước này là cần có bảo hiểm du lịch.

Chính vì vậy, mua bảo hiểm du lịch là điều kiện tiên quyết để có thể được cấp visa vào các nước này. Nếu tôi có đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, tôi có được cấp thị thực không? Không nhất thiết là như vậy. Viên chức lãnh sự sẽ phải áp dụng điều khoản 214(b) của Bộ Luật di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (INA) để quyết định xem bạn có đủ điều kiện được cấp thị thực không.

Một phần điều khoản này nêu rằng:

Mỗi ngoại kiều (người xin thị thực) sẽ được coi như có ý định định cư cho đến khi người đó, vào thời điểm xin cấp thị thực, thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng bạn hội đủ điều kiện được cấp thị thực. . . Điều này có nghĩa là viên chức lãnh sự, theo tinh thần của điều luật, luôn xem bạn như đang có ý định định cư tại Hoa Kỳ cho đến khi bạn chứng minh được điều ngược lại. Bạn có thể đưa ra những chứng minh dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng khi tổng hợp lại thì chúng phải đủ thuyết phục viên chức lãnh sự tin rằng những mối ràng buộc về xã hội, gia đình, kinh tế và các sự ràng buộc khác ở Việt Nam của bạn là lý do buộc bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc thời gian lưu trú tạm thời. Bạn nên chuẩn bị để trình bày trường hợp của mình thật rõ ràng và chính xác. Bạn có thể yêu cầu buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

 

Với thị thực công tác hoặc du lịch tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

Thị thực được cấp cho các bạn lưu trú tạm thời ở Hoa Kỳ với mục đích công tác hoặc du lịch.

“Du lịch” bao gồm các dạng tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, các buổi tọa đàm, các hiệp hội doanh thương hoặc các tổ chức xã hội, tham gia biểu diễn của các nghiệp dư không thù lao về âm nhạc, thể thao, và các sự kiện tương tự khác.

Tại cuộc phỏng vấn, bạn phải có khả năng giải thích thật rõ ràng lý do muốn đến Hoa Kỳ. Viên chức phỏng vấn sẽ dựa vào đó quyết định loại thị thực thích hợp cho mỗi bạn.

 

Thế nào là bảo hiểm du lịch?

Bảo hiểm du lịch là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro bất ngờ xảy ra đối với người được bảo hiểm khi đi du lịch hoặc công tác (nước ngoài hoặc trong nước).

 

Cho biết sự khác nhau giữa các hạng ghế?

Trong hàng không, hạng ghế hay còn gọi là hạng phục vụ thông thường có 3 loại như sau:

1/ Hạng nhất (First Class): được qui định là F

2/ Hạng thương gia (Business Class): được qui định là: C , J, D,

3/ Hạng phổ thông (Economy Class): được qui định là: Y , Q, H,………, Z

Nhờ có sự phân chia khác hạng này mà người ta qui định các loại giá khác nhau. 

Theo đó, Hạng nhất đắt nhất, tiếp đến Hạng thương gia rồi đến Hạng phổ thông.

 

Thủ tục tại sân bay gồm có những gì?

Để đảm bảo đầy đủ thủ tục cho chuyến du lịch, quý khách cần tuân thủ những quy tắc sau:

– Hành khách có mặt trước giờ bay 02 tiếng để làm thủ tục xuất cảnh.

– Điền đầy đủ các form xuất nhập cảnh.

– Thuế sân bay từ 10 – 15 USD/ khách tùy mỗi sân bay (thông thường đã bao gồm trong vé máy bay). Đối với một số Công ty du lịch, khoản này khách tự trả.

– Mỗi hành khách được mang theo 20kg hành lý và 5kg xách tay. Nếu vượt cước sẽ phải chịu thuế 60% trên số kg vượt (riêng hàng điện tử sẽ đánh thuế từng mặt hàng).

– Các giấy tờ trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh rất quan trọng, hành khách phải giữ gìn cẩn thận. Nếu có hộ chiếu nước ngoài, phải mang cả tờ khai xuất nhập cảnh (tờ màu vàng) và kiểm tra visa nhập cảnh Việt Nam, chuẩn bị 02 ảnh 3×4 hoặc 4×6.

– Máy quay phim phải khai báo trong tờ khai xuất nhập cảnh để khi trở về không phải nộp thuế, máy chụp hình không cần khai báo.

– Không nên để những vật dụng dễ vỡ như đồ sứ, hàng điện tử, chai lọ… bên trong hành lý.

– Không nên để vật nhọn, bén và vũ khí, dao, kéo, các vật gây nổ (súng, bom, lựu đạn…) trong hành lý xách tay. Hành lý nên gọn nhẹ, vali hoặc túi xách cần khóa cẩn thận, nên dán logo của công ty du lịch hoặc tên khách hàng, tên đoàn lên vali để tránh nhầm lẫn và dễ nhận biết khi thất lạc và nhớ số lượng hành lý của mình.

– Khi đến sân bay nước bạn, đi đúng cổng dành riêng cho người nước ngoài, và khi trở về Việt Nam hành khách cũng sẽ phải đi đúng cổng dành cho người mang hộ chiếu công dân Việt Nam.

– Tất cả giấy tờ được trả lại từ Hải quan, công an cửa khẩu.

 

Dự định du lịch nước ngoài cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Để chuẩn bị cho chuyến du lịch nước ngoài, chắc chắn một điều du khách cần phải có Hộ chiếu còn hiệu lực (có giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng sau ngày kết thúc chuyến đi), Visa của nước mà du khách định đến (trừ một số nước được miễn visa), Tờ khai hải quan và xuất nhập cảnh Việt Nam có phát tại sân bay, Tờ khai nhập xuất cảnh nước đến sẽ được phát trên máy bay.

 

(Theo partnergroup.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website