Kiến thức - Kinh doanh

KT&KD – Biến Ngựa béo thành Ngựa gầy

11:11 chiều | 15/10/2011

 

 

Giai Giai cần tiền liền xin cha, ông bố không có tiền mặt đành đưa con ngựa và bảo: “Con đem bán con ngựa này đi”. Con ngựa rất đẹp, ước chừng bán được 5000 USD.

Giai Giai tính nhẩm: Nếu bán được 5000 USD, trả hối phiếu còn dư 1000USD. Nếu bán 4000 vừa vặn hết. Không được. Nhất định phải bán 5000USD. Cô dắt ngựa ra chợ, có rất nhiều khách tới xem. Người trả cao nhất là 5500 USD. Lúc này, cô lại nghĩ thầm, có thể bán được 6000 USD nên đổi ý không bán giá đó nữa. Cô ta hy vọng trong ngày có thể bán được ngựa nhưng 5 ngày liên tiếp sau đó vẫn không bán được. Trong khi đó, giá cả mỗi ngày một thấp. Cuối cùng giá đưa ra là 3500 USD. Nguyên nhân là vì con ngựa béo đẹp là thế nay đã gầy đi thảm hại vì cô không biết cách chăm sóc, đồ ăn của ngựa cũng không biết mua ở đâu, ngựa bị bỏ đói đến năm, sáu ngày. Cuối cùng, ngựa béo thành ngựa gầy, ngựa gầy thành ngựa già chỉ còn da bọc xương. Giai Giai vô cùng hối hận nhưng đã muộn.

 

Tin tức gồm hai mặt: biết người biết ta. Trong đó biết mình là việc đầu tiên. Giai Giai chỉ biết rằng con ngựa béo nhưng lại không biết nhược điểm của mình là không biết cách chăm sóc ngựa, mỗi ngày qua đi là một ngày yếu điểm đó lộ rõ hơn cả. Nếu kiên định giá mình muốn, ắt hẳn đã thừa thắng xông lên, bán được ngựa với giá cao hơn mong muốn; như vậy vừa được tiền, lại vừa tránh được yếu điểm của mình.

Nếu đánh giá quá cao ưu điểm của bản thân mà không để ý nhược điểm chắc chắn sẽ coi thường đối phương; nếu đánh giá thấp ưu điểm, đánh giá cao nhược điểm đương nhiên sẽ bị tổn hại.

 

 

15/10/2011.

(Theo Doanh nhân Đất việt)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website