Kỹ năng sống

KNS – Trái tim, Bộ óc và cái Lưỡi

5:12 chiều | 08/04/2012

 

Một ngày kia, trái tim, bộ óc và cái lưỡi đồng ý với nhau sẽ không bao giờ nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa.

Trái tim:
– Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm bận rộn ta thôi. Chúng làm cho ta trở nên yếu đuối. Sống trong thời buổi này, trái tim phải trở nên cứng rắn, cương quyết, chứ không để mềm nhũn dễ xúc động được.

Bộ óc đồng tình:
– Vâng đúng thế, thời buổi này chỉ có những tư tưởng cao siêu, những công thức tuyệt vời, những chương trình vĩ đại mới đáng cho bộ óc suy nghĩ tới. Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm mất thời giờ, mà thời giờ là vàng bạc.

Cái Lưỡi nghe Trái tim và Bộ óc nói thế không khỏi hãnh diện và tự cảm thấy mình trở nên rất quan trọng, mặc dù Lưỡi chỉ là một bộ phận nhỏ bé của thân thể. Vì thế, Lưỡi cũng nhất trí:
– Hai anh quả thật đã đạt được tột đỉnh của sự khôn ngoan. Nếu hai anh nghĩ thế thì kể từ nay tôi sẽ chỉ nói những từ cao siêu, những câu văn bóng bẩy, những bài diễn văn sâu sắc hùng hồn.

Kể từ dạo ấy, Trái tim chỉ gửi đến Lưỡi những lời nói cứng cỏi, Bộ óc chỉ sản xuất và gửi xuống Lưỡi những tư tưởng cao siêu và Lưỡi không còn nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa.

Thời gian trôi đi. Mặt đất trở nên tẻ nhạt như cảnh vật vào mùa đông. Không còn chiếc lá xanh, không một cánh hoa đồng nội và lòng người cũng trở nên chai đá như những thửa ruộng khô cằn, nứt nẻ trong những tháng hè nóng bức.

Nhưng những ông già bà cả vẫn còn nhớ những lời đơn sơ nhỏ bé. Đôi lúc miệng họ vẫn vô tình bật ra nói chúng. Lúc đầu họ sợ bị bọn trẻ chê cười. Nhưng kìa, thay vì chê cười, những lời nói đơn sơ nhỏ bé lại được truyền từ miệng này sang miệng khác, từ bộ óc này sang bộ óc khác, từ trái tim này sang trái tim khác. Cuối cùng chúng xuất hiện như những đoá hoa phá tan lớp băng tuyết giá lạnh để vươn cao làm đẹp cho đời.

Ngày nay, giới trẻ chúng ta đang tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại, với nền văn minh tiến bộ, với tư tưởng văn học uyên bác. Phải chăng những lời đơn sơ nhỏ bé như: lời chào hỏi, câu cám ơn, lời xin lỗi, câu vâng, thưa, dạ…đã ít còn thấy xuất hiện trong bộ óc, không ngự trị trong trái tim và không còn thể hiện nơi miệng lưỡi của người trẻ nữa…?! Chúng ta có nhận thấy như vậy không…?

Mong rằng những lời đơn sơ nhỏ bé như những cánh hoa muôn màu muôn sắc, sẽ tiếp tục điểm tô cho cuộc đời của chúng ta đẹp mãi mùa xuân.

 

08/04/2012

DQC (st)

 

 

 

Liên kết website