Tin Hội Doanh nghiệp

Hướng đi mới của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani

1:25 chiều | 27/07/2015

 

 

Hội doanh nghiệp người Việt tại Rumani đang chuẩn bị kế hoạch tham dự “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt nam tại Châu Âu lần thứ 9” tổ chức tại Varna-Bungari từ ngày 20-23/8/2015. Nhân sự kiện này, Thương vụ Việt Nam tại Rumani xin cập nhật thông tin về tình hình hoạt động và hướng đi mới của Hội để Cộng đồng và Doanh nghiệp tham khảo.

Bước sang năm 2015, qua hai nhiệm kỳ (2007-2010) và (2010-2014), trong bối cảnh xã hội Rumani có nhiều thăng trầm cả về chính trị lẫn kinh tế, Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Rumani đứng trước thách thức lớn là phải củng cố tổ chức và phát triển hoạt động để chứng tỏ sự tồn tại hữu ích của mình trong cộng đồng. Theo đánh giá thì hoạt động nổi bật của Ban lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ II (2010-2014) chủ yếu chỉ là đi giao lưu với các Hội Doanh Nghiệp Việt nam ở Châu Âu, tham gia một số Hội thảo xúc tiến thương mại với ĐSQ, đóng góp tài chính nhân các dịp tổ chức tết, trại hè, ủng hộ đồng bào lũ lụt…, còn mục tiêu đầy tham vọng ghi trong điều lệ gần như chưa có triển khai gì đáng kể. Trước thực tế đó, tháng 3/2015 Đại Sứ Quán và các thành viên trụ cột của Hội Doanh Nghiệp đã cùng ngồi bàn bạc và đưa ra những giải pháp tích cực hỗ trợ việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2018.

Kết quả là Đại hội lần thứ III của Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Rumani đã được long trọng tổ chức tại trụ sở ĐSQ vào ngày 23/5/2015. Đại hộ đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm ông Phạm Minh Dũng – Chủ tịch và các ông Đặng Xuân Lộc và Nguyễn Văn Tới – Phó chủ tịch.

Đại hội lần này nhấn mạnh mục tiêu củng cố tổ chức của Hội, giúp cộng đồng hiểu biết hơn về pháp luật nói chung, đăc biệt các luật kinh doanh của nước sở tại nhằm tìm ra cách thức làm ăn cho phù hợp với tình hình tại địa bàn và khai phá thêm các ngành nghề mới trong bối cảnh Chính quyền Rumani tích cực triển khai chiến dịch kiểm tra truy thu thuế trên khắp đất nước và việc kinh doanh của bà con cộng đồng đang rơi vào khó khăn, bế tắc.

Đại hội III đã đề ra chương trình hành động chính của Hội là: “củng cố Hội về mặt tổ chức, tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, pháp luật, tình hình chính trị, kinh tế thông qua các trang mạng, đặc biệt nhấn mạnh các hội thảo, tọa đàm sẽ được tổ chức thường xuyên và có chủ đề thiết thực, nhằm tìm ra các giải pháp giúp bà con duy trì hoạt động kinh doanh đối với các ngành nghề cũ sao cho vừa đúng pháp luật vừa có lãi để đủ sống, đồng thời khuyến khích đầu tư suy nghĩ, công sức và tài chính cho việc mở ra các ngành nghề mới và coi đó là hướng đi lâu dài”.

Ngay sau thành công của Đại hội III, với sự hỗ trợ của ĐSQ, ngày 28/5/2015 Ban chấp hành Hội Doanh Nghiệp đã phối hợp với Hội Người Việt tại Rumani tổ chức buổi Tọa đàm “tư vấn pháp lý và trao đổi kinh nghiệm kinh doanh” theo nguyện vọng của đông đảo bà con cộng đồng. Tọa đàm được tổ chức đúng vào thời điểm các hộ kinh doanh người Việt tại khu chợ Châu Á Dragon-Europa đang hoang mang lo lắng trước việc trên 30 công ty của người Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam bị Cơ quan quản lý thuế quốc gia Rumani (ANAF) kiểm tra và lập biên bản truy thu trốn thuế VAT từ hàng chục năm nay. Tại buổi tọa đàm, ý kiến phát biểu của bà con rất hăng hái sôi nổi, đi thẳng vào những vấn đề đang rất “nóng” và thiết thực đó là kinh nghiệm và cách xử lý đối với việc bị ANAF “kiểm tra sổ sách” và “lập biên bản đòi truy thu thuế VAT”…

Dẫu chưa thể tìm ra giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn nêu trên, song buổi tọa đàm tháng 5/2015 đã giúp bà con cộng đồng thay đổi phần nào nhận thức về cách thức làm ăn trong điều kiện hiện nay cần sự chuyên nghiệp hơn, được nghe tư vấn giải đáp một số thắc mắc pháp lý, mở ra một kênh trao đổi và cập nhật thông tin bổ ích trong tương lai. Theo tinh thần đó, Hội Doanh Nghiệp đã đề nghị kế hoạch định kỳ 3 tháng/lần tổ chức các buổi tọa đàm tương tự theo các chủ đề khác nhau nhằm đáp ứng các yêu cầu của bà con kinh doanh trong cộng đồng.

Bên cạnh việc tổ chức tọa đàm định kỳ trao đổi về các chủ đề mang tính chuyên sâu, ngay từ 4/2015 Hội doanh nghiệp người Việt tại Rumani đã lập trang Facebook đăng tải các thông tin cập nhật về các vấn đề kinh tế, thương mại của nước sở tại, các chính sách mới về thuế, hải quan, qui định về việc đi lại, kinh doanh, đầu tư…nhằm cung cấp thông tin định hướng cho các hội viên và cộng đồng, được các doanh nghiệp và bà con đánh giá cao.

Những năm gần đây, để thích nghi hơn với điều kiện mới khi thu nhập từ buôn bán hàng may mặc ngày càng ít đi, đồng thời nhằm hội nhập sâu hơn với nước sở tại, một bộ phận doanh nghiệp trong cộng đồng đã và đang tìm các hướng đi mới như đầu tư vào bất động sản, dịch vụ làm đẹp, kinh doanh nhà hàng và một số lĩnh vực khác có tính chất ổn định hơn, không bị phụ thuộc nhiều vào mùa vụ.

BCH Hội doanh nghiệp người Việt tại Rumani khóa III đang cố gắng tổ chức các hoạt động mang tính định hướng, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hoạt động trao đổi cập nhật thông tin, tổ chức cho hội viên tham gia các hoạt động giao lưu, gặp gỡ với các Hội Doanh Nghiệp Việt kiều các nước trong khu vực, từng bước giúp doanh nghiệp thực hiện vai trò làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với Rumani và các nước Châu Âu khác.

Trên thực tế đa số lực lượng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn hiện nay hoạt động kinh doanh còn nhỏ lẻ, khả năng tài chính hạn chế, chủ yếu kinh doanh buôn bán lại các mặt hàng tiêu dùng, may mặc của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu chợ Châu Á Dragon-Europa. Khoảng 10 năm trở về trước, trên 1/2 số doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani trực tiếp nhập hàng từ Việt Nam để bán.

Để định hướng phát triển cho doanh nghiệp cộng đồng, BCH Hội đang tìm kiếm các mô hình kinh doanh-đầu tư mới, khuyến khích hội viên đa dạng hoá ngành nghề, tăng cường kết nối hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và Châu Âu, đồng thời nghiên cứu khả năng xin nguồn tài trợ của EU hỗ trợ thực hiện các dự án xúc tiến thương mại có qui mô lớn và thiết thực nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong tương lai./.

 

Bucaret, 27/07/2015.
Lê Ngọc Thi – Tham tán Thương mại ĐSQVN tại Rumani

 

 

 

 

Liên kết website