Tin Cộng đồng

Gặp mặt biểu dương Cộng đồng về những đóng góp tích cực trong việc giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam và thân nhân từ Ukraine sang Romania

11:45 chiều | 02/04/2022

 

Ngày 02/04, tại thủ đô Bucharest-Romania, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức buổi gặp mặt biểu dương Cộng đồng về những đóng góp tích cực trong việc giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam và thân nhân từ Ukraine sang Romania.

 

 

 

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Đại sứ quán có ông Đặng Trần Phong, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Romania, kiêm nhiệm Serbia và Montenegro và phu nhân cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân Đại sứ quán.

 

 

Về phía Cộng đồng người Việt tại Romania có đại diện Ban chấp hành Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, Câu lạc bộ Phụ nữ, Hội Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội đồng hương Thanh Hóa tại Romania. Đặc biệt là có sự tham dự của hơn 50 cá nhân, gia đình cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã trực tiếp tham gia tích cực công tác giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam và thân nhân từ Ukraine sang Romania trong thời gian từ 26/2/2022 đến 20/3/2022.

 

 

Ngay từ những ngày đầu xảy ra “chiến sự đặc biệt” tại Ukraine, nắm bắt được tình hình người Việt di chuyển lánh nạn từ Ukraine sang Moldova và Romania, Hội người Việt Nam đã nhanh chóng thành lập Tổ công tác cứu trợ người Việt từ Ukraine. Chỉ sau 3 tiếng thành lập, Tổ công tác đã có hơn 30 người tương ứng với hơn 30 số điện thoại sẵn sàng hỗ trợ 24/24h trong đó có các đại diện của các hội, đoàn như: Hội người Việt, Thanh niên, Sinh viên, Doanh nghiệp, Phụ nữ và Hội đồng hương Thanh Hóa. Song song với việc phối hợp chuẩn bị đón tiếp, hỗ trợ hơn 200 người do Đại sứ Đặng Trần Phong làm trưởng đoàn hộ tống bà con người Việt từ Moldova đến thủ đô Bucharest, Romania, Tổ công tác liên tiếp đón nhận thêm hàng trăm người Việt liên tiếp từ Ukraine sang Romania trong những ngày tiếp theo. Tính tới cuối tháng 3/2022, Tổ công tác đã tiếp nhận, hỗ trợ cho khoảng trên 1.000 người Việt và thân nhân từ Ukraine sang Romania.

Tổ công tác cũng nhanh chóng, kịp thời triển khai kêu gọi sự giúp đỡ của toàn thể bà con người Việt tại Romania. Chỉ sau vài giờ đồng hồ kêu gọi, với tinh thần tương thân tương ái, bà con đã hưởng ứng nhiệt tình, người thì góp công, người thì góp của, ai có gì ủng hộ cái đó với phương châm “giúp nhanh nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất” cho đồng bào mình từ Ukraine sang lánh nạn. Nhiều người trong tổ công tác đã gác việc riêng để thu xếp thời gian giúp đỡ bà con không kể ngày đêm. Do lực lượng cứu trợ mỏng, hoạt động cả ngày lẫn đêm ở khắp các điểm, nhiều hội viên đã huy động thêm cả người thân của họ để cùng tham gia giúp đỡ, hỗ trợ. Tổ công tác cũng nhận được sự quyên góp nhiệt tình và nhanh chóng từ các Hội đoàn, cá nhân, gia đình Cộng đồng người Việt Nam tại Romania với tổng số tiền mặt là 41.940 RON, 430 xuất cơm, 20 chăn đệm, 1300 gói mì tôm, phở khô và nhiều nhu yếu phẩm kịp thời chuyển tới khu tị nạn nơi người Việt từ Ukraine sang tạm trú như lò sưởi, nồi cơm điện, ấm điện, nước tinh khiết,  sữa…; ngoài ra còn nhận được hỗ trợ cho tạm trú 22 nhà ở và căn hộ, 32 xe ô tô của cộng đồng được huy động để phục vụ cho công tác cứu trợ.

Bên cạnh đó, Cộng đồng người Việt Nam tại Romania cũng góp phần tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân Romania trong việc giúp đỡ, hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine sang Romania bằng hiện vật với số tiền tương đương 8.000 RON trích từ Quỹ đóng góp trên cho các địa điểm đón nhận người tị nạn ở Bucharest.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam tại Romania đã xúc động chia sẻ về khoảng thời gian không thể nào quên đối với không chỉ riêng cá nhân ông Hưng mà còn của tất cả các thành viên trong Tổ công tác, của Cộng đồng người Việt Nam ở Romania trong công tác giúp đỡ, hỗ trợ hơn 1.000 người Việt từ Ukraine lánh nạn sang Romania. Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ, sự quan tâm chu đáo, sự vào cuộc chủ động nhanh chóng và sự phối hợp nhịp nhàng, chúng tôi đã thành công thắp ngọn lửa ấm áp trong những ngày đông lạnh giá làm dịu bớt nỗi gian nan, vất vả của bà con người Việt từ Ukraine. Thông qua hoạt động này, chúng tôi luôn vinh dự, tự hào tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ở Romania từ trước tới nay là xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, phát triển bền vững.

 

 

Đại diện cho Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, ông Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Romania cho biết đã theo dõi hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam và thân nhân từ Ukraine sang Romania từ những ngày đầu tiên. Cá nhân ông và Hội Doanh nghiệp thấy cần nhanh chóng có sự đóng góp kịp thời để có kinh phí phục vụ cho việc mua sắm các nhu yếu phẩm giúp cho người lánh nạn. Chúng tôi đã trao đổi thông tin và nhận được sự ủng hộ, động viên kịp thời, nhanh chóng của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại các nước Romania, Slovakia, Hungari, Ba Lan… với số tiền cứu trợ là 8.000 euro.

 

 

Là một người con thuộc thế hệ thứ hai sinh ra ở Romania, hiện đang học tập và sinh sống ở Pháp, bạn Hoàng Cẩm Linh chia sẻ trong suốt tháng 3 qua đã không ngừng theo dõi hoạt động của Cộng đồng và thấy vô cùng cảm kích. Thật tự hào đã được lớn lên trong một Cộng đồng đoàn kết và yêu thương nhau như vậy. Vì muốn góp sức cùng Hội người Việt Nam tại Romania trong công tác giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam tại Ukraine, trong 2 ngày, bạn Cẩm Linh đã mạnh dạn kêu gọi bạn bè chung tay ủng hộ quyên góp được 1.700 euro tương đương 8.400 RON.

 

 

Cũng tại buổi gặp mặt, Đại sứ Đặng Trần Phong đã khẳng định những hành động chung tay, đồng lòng giúp đỡ, hỗ trợ nhanh chóng của Cộng đồng người Việt Nam ở Romania dành cho người Việt từ Ukraine sang lánh nạn tại đây cho thấy Đại sứ quán và Cộng đồng luôn cùng một nhịp đập, như chung một nhà. Chúng ta đã để lại dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người. Đây là kỷ niệm khó quên – một “chiến dịch” giải cứu, bảo hộ công dân từ vùng “chiến sự đặc biệt”. Chúng ta đã làm việc quên mình, cả ngày lẫn đêm, vất vả nhưng vui vẻ và rất đoàn kết. Một hành động lan tỏa tình người thật cao đẹp, tuyệt vời khi không một ai không được hỗ trợ, giúp đỡ, giải thích, chăm sóc mà Cộng đồng ở đây đã dành cho bà con ta tại Ukraine. Về phía Đại sứ quán, chúng tôi đã chủ động đề nghị với Bộ Ngoại giao và các cơ quan trong nước sẽ có những hình thức khen thưởng phù hợp ghi nhận những đóng góp tích cực của Cộng đồng người Việt Nam ở Romania trong công tác bảo hộ công dân nói chung và hỗ trợ người Việt Nam và thân nhân từ Ukraine sơ tán sang Romania nói riêng.

 

 

 

 

 

 

Thay mặt Đại sứ quán, Cộng đồng người Việt Nam tại Romania, Đại sứ trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với sự chia sẻ, hỗ trợ cả về tinh thần và tài chính của Liên hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc trong công tác giúp đỡ, hỗ trợ người Việt từ Ukraine tại Romania.

 

Vũ Thái Hà

(Đại sứ quán Việt Nam tại Romania)

 

 

Một số hình ảnh trong buổi Gặp mặt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website