Tin Cộng đồng

ĐSQVN tại Romania tổ chức liên hoan đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

11:51 chiều | 18/01/2017

 

Những ngày năm hết tết đến, trời Âu giá lạnh -20C, không gian bao phủ một màu tuyết trắng. Các cửa hàng tại khu chợ Rồng Đỏ vắng lặng, buồn tênh. Còn bên khu chợ Europa nhiều cửa hàng ngập chìm trong tuyết. Có vẻ như sức mua của người dân đang cạn kiệt. Làm gì để tồn tại nơi đất khách quê người? Cộng đồng người Việt đang trong tình thế “hiểm nghèo”. Dù vậy, năm mới Đinh Dậu vẫn cứ đến gần và người Việt ở đâu trên thế giới cũng vẫn cứ náo nức chuẩn bị đón chào năm mới như bao đời nay vẫn thế. Nhiều bà con chọn cách về quê ăn tết cổ truyền, phần còn lại hợp sức tìm cách tổ chức tết nguyên đán ấm cúng và đàng hoàng.

Ngày 15.01.2017, Đại Sứ Quán Việt nam tại Romania đã tổ chức tiệc đón mừng Năm mới Đinh Dậu. Đến dự tiệc có bạn bè quốc tế, đại diện bà con cộng đồng cùng các nhân viên Đại Sứ Quán. Dù chưa phải là tiệc mừng năm mới của cả cộng đồng, song khác với gam màu xám xịt ngoài chợ, không khí tươi vui vẫn tràn ngập trong đêm tiệc mừng xuân.

Sau lời chào mừng và chúc tết của ngài Đại Sứ, khách mời và bà con được chào đón bằng tiết mục hòa tấu violon và violoncello cùng lời ca ngọt ngào của các sinh viên đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Romania.

Tiếp đó là chương trình ẩm thực “cây nhà lá vườn” rất chất lượng được khách mời và bà con thưởng thức tấm tắc khen ngợi. 

Điểm nhấn đặc biệt của buổi dạ tiệc này là rất ngẫu hứng và tự phát. Chính các học viên Học Viện Âm Nhạc đã khơi nguồn cho những rung động tâm hồn nhiều cung bậc. Họ say sưa chơi nhạc và hát vang những giai điệu vui tươi của mùa xuân và quê hương. Họ cuốn hút mọi người cùng tham gia đêm nhạc. Ngay cả ngài Đại Sứ cũng say sưa đàn hát như một diễn viên thực thụ.

Đêm nay thật là vui và đáng nhớ vì có nhiều cảm xúc: Bản nhạc Sóng sông Danube (Valurile Dunării) của nhà soạn nhạc thiên tài người Romania gốc Serbia – Iosif Ivanovici trong điệu valse bất hủ như nâng ta bồng bềnh trên sóng Danube, khiến cho ta càng thêm yêu xứ sở đã giúp ta làm cuộc đổi đời. Còn khi nghe bài Mùa thu Hà Nội ta không chỉ xao xuyến nhớ về Thủ đô yêu dấu, mà ta còn cảm nhận được sự đổi thay từng ngày của đất nước, bởi quê hương chúng ta đã qua một năm 2016 với nhiều tiến bộ đáng tự hào. Dường như có một dòng chảy lạc quan đang thẩm thấu trong mạch nguồn truyền thống: người Việt mỗi khi gặp khó khăn luôn biết cách vượt qua và hướng tới tương lai. Thật thú vị và đáng để suy ngẫm: trong buổi gặp sinh viên Việt Nam ở Hà nội gần đây nhất, Ngoại trưởng John Kerry đã nói: Từ trước đến nay nước Mỹ được biết đến là một nước lạc quan và tiến bộ nhất thế giới. Nhưng giờ đây, các cuộc khảo sát cho thấy không một dân tộc nào tràn trề hy vọng, tin tưởng vào tương lai bằng Việt Nam.

 

Bucharest, 18/1/2017.
Trần Đình Trúc.

 

 

Một số hình ảnh trong buổi Liên hoan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – ĐSQ tổ chức liên hoan đón mừng Xuân Đinh Dậu 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website