Tin Hội Doanh nghiệp

Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 9 tại Varna

5:08 chiều | 28/08/2015

 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 20 đến 23 tháng 8 năm nay tại khu nghỉ mát Golden Sand – Varna, Bulgaria với gần 250 đại biểu tham dự. Trong đó có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, 19 Đại sứ, 14 Tham tán thương mại và 15 đoàn doanh nghiệp từ các nước châu Âu cùng nhiều đại diện doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong nước. Các đoàn đã được Hội doanh nghiệp chủ nhà tổ chức đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo. 

Đoàn Rumani, về phía Đại Sứ quán có Đại sứ Trần Xuân Thủy, Tham tán thương mại Lê Ngọc Thi và một số cán bộ Sứ quán khác. Đoàn Doanh nghiệp gồm các đại biểu chính thức: Phạm Minh Dũng, Đặng Xuân Lộc, Nguyễn Văn Tới, Trần Việt Thành. Ngoài ra còn có nhiều thành viên tham gia diễn đàn với tư cách là đại biểu không chính thức, chỉ giao lưu bên lề Diễn đàn, đi tắm biển, tham gia Gala, liên hoan văn nghệ. Mọi người rất thỏa mãn vì được gặp gỡ giao lưu với nhau trong bầu không khí sôi nổi của diễn đàn. 

Tuy chỉ diễn ra trong một ngày 22/8 nhưng nội dung chương trình đã được chuẩn bị khá kỹ càng từ nhiều tháng trước. Diễn đàn được khởi động bằng giải Golf từ ngày 21/8 tại một trong những sân Golf đẹp của châu Âu. Thời tiết đã không ủng hộ nên giải Golf phải hoãn lại cho năm sau. Kết thúc diễn đàn là đêm Gala tại một nhà hàng với ẩm thực phong phú và nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc của đoàn văn công từ Việt nam sang biểu diễn.

Diễn đàn Doanh nghiệp châu Âu lần này diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu đang gặp khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, phần lớn doanh nghiệp Việt nam tại đây đang phải nỗ lực thích nghi với môi trường sống và làm việc tại châu Âu để tồn tại và phát triển, vì vậy đến với diễn đàn lần này các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh chủ đề :” Hội nhập châu Âu – phát triển bền vững “. 

Có rất nhiều thông tin và ý kiến hay. Các đại biểu đều nhất trí rằng để cộng đồng Việt nam phát triển bền vững tại các nước sở tại, ngoài việc tôn trọng pháp luật chúng ta phải thấu hiểu văn hóa, lịch sử và hội nhập thực sự vào cuộc sống xã hội tại nước sở tại.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, thứ trưởng Vũ Hồng Nam, chủ nhiệm UBNN về NVNONN khẳng định sự quan tâm và ủng hộ của nhà nước Việt nam với cộng đồng người Việt nam ở nước ngoài. 

Thay mặt Bộ Công thương, thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu để gắn kết hợp tác chặt chẽ và hiệu quả doanh nghiệp Việt nam trên toàn thế giới, Bộ Công thương đã xây dựng cổng điện tử ConnectViet trên cổng thông tin của Bộ www.moit.gov.vn. Một thông tin rất tốt cho cộng đồng doanh nghiệp là Việt nam đang đàm phán để đi đến ký kết với các nước EU Hiệp định thương mại tự do, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp Việt nam và EU tăng cường hợp tác. Giá hàng Việt nam vào EU sẽ tăng sức cạnh tranh do việc tháo dỡ các rào cản thuế quan.

Đoàn Đức chia sẻ họ đã tổ chức lễ hội với tiêu đề “Hội nhập là con đường dẫn đến thành công” với hơn 10.000 người tham gia từ nhiều quốc gia. Hội nhập tức là phải am hiểu nước sở tại về chính trị, xã hội, văn hóa, lịch sử, chấp nhận luật chơi của thương trường, quản trị tốt, minh bạch trong kinh doanh. 

Bên Hungary từ nhiều năm nay do mô hình bán buôn tại chợ bị thất thu, người Việt đua nhau vào phố tìm và kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ. Việc kinh doanh mang lại kết quả bước đầu nhưng cũng nảy sinh vấn đề hội nhập. Buôn bán trong phố đòi hỏi ngôn ngữ, giấy tờ, công cụ buôn bán phải chuẩn theo quy định. Ngoài ra phải thay đổi phong cách ứng xử với người tiêu dùng mua lẻ.

Tại Cộng hòa Séc, hiện nay mạng lưới các cửa hàng bán lẻ của người Việt trải khắp đất nước. Ứơc khoảng trên 5000 cửa hàng, buôn bán đủ các loại hàng từ nhiều năm nay và đã tạo thành hệ thống tiêu thụ rất tốt. Ngoài hệ thống bán lẻ cho cộng đồng, rất nhiều doanh nghiệp tiên phong đã đầu tư vào sản xuất, kết hợp với doanh nghiệp nước sở tại đưa hàng và công nghệ về Việt nam. Người Việt tại Cộng hòa Séc được công nhận là dân tộc thiểu số và được hưởng các quyền lợi như mọi dân tộc trong nhà nước Séc.

Đoàn Rumani chia sẻ: cộng đồng Doanh nghiệp Việt nam tại Rumani tuy nhỏ do hoàn cảnh lịch sử phát triển, nhưng là một cộng đồng doanh nghiệp đã trải qua các thời kỳ phát triển buôn bán giống như các nước khác tại Đông Âu. Đã có thời kỳ nhập hàng và bán buôn rất tốt. Doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá là năng động tại các trung tâm bán buôn. Xã hội Rumani hiện nay đang có cải cách mạnh, toàn diện, sâu sắc để hội nhập vào EU nên doanh nghiệp Việt nam tại Rumani đang trong thời chuyển đổi, phải đối mặt với nhiều khó khăn và phải có định hướng mới, phải thay đổi cung cách làm ăn, tìm kiếm và tận dụng các cơ hội mới. Hội nhập thực sự cần thiết cho doanh nghiệp Việt nam tại Rumani nếu muốn tiếp tục tồn tại và phát triển. Tiềm năng phát triển tại Rumani là rất lớn kể cả việc tận dụng khai thác các gói hỗ trợ tài chính của Quỹ châu Âu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Đoàn Pháp lần này với ý tưởng trẻ hóa đội hình doanh nghiệp, đã đưa đến diễn đàn nhiều thanh niên trẻ, mang lại luồng gió mới. Các bạn trẻ nêu ý kiến chúng ta phải tham gia nhiều hội đoàn quốc tế chứ không chỉ đóng khung hoạt động giữa các doanh nghiệp Việt nam với nhau. Như vậy hội nhập sẽ tốt hơn.

Đoàn Italia với kinh nghiệm trong việc sản xuất nguyên phụ liệu cung cấp cho các hãng may mặc thời trang Italia nêu ý kiến rằng chúng ta phải học họ xây dựng thương hiệu, tăng các giá trị “mềm” vào sản phẩm. Trên thực tế hai sản phẩm dù giống nhau và hàng hãng thường đắt hơn hàng “no name” nhiều lần, nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng mua hàng hãng.

Có ý kiến cho rằng một số bài tham luận lần này đi xa chủ đề Hội nhập, nhưng đoàn Slovakia đã phát biểu và nhấn mạnh rằng tất cả các bài tham luận không trực tiếp thì gián tiếp đều nêu lên các vấn đề liên quan đến Hội nhập.

Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Bulgaria đã mời thị trưởng thành phố Varna tham dự diễn đàn và phát biểu. Bulgaria đã và rất sẵn sàng cùng Việt nam hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhiều dự án hợp tác giữa Bulgaria và Việt nam đang chờ để triển khai sau hiệp định thương mại giữa châu Âu và Việt nam được ký kết.

Đại diện doanh nghiệp trong nước, tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nghiêm của đoàn Tân Cảng, đã phát biểu nêu lên mong muốn hợp tác của Tân Cảng với các doanh nghiệp khắp nơi, đẩy mạnh giao thương giữa Việt nam và thế giới.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Bình, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Ba lan lên tham luận, phân tích những cơ hội mang lại cho các doanh nghiệp sau khi hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt nam sẽ được ký kết.

Để tổng kết, ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Việt nam tại châu Âu cho rằng tuy Hiệp Hội chưa làm được nhiều việc như tham vọng, nhưng 9 năm qua đã quần tụ được các doanh nghiệp hàng đầu tại châu Âu, tạo sân chơi lành mạnh, tạo môi trường để các doanh nghiệp giao lưu, chia sẻ, mang lại tiếng vang trong nước. Ban chấp hành Hiệp Hội quyết định năm sau, vào khoảng tháng 8/2016 sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp lần thứ 10 và cũng là kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hiệp Hội tại Đà Nẵng, do Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Ucraina đăng cai. Cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp Việt nam sẽ được rộng mở.

 

Bucharest, ngày 28/8/2015
Phạm Minh Dũng

 

 

Bài phát biểu của ông Phạm Minh Dũng

trong Diễn đàn.

 

Một số hình ảnh trong chuyến đi tham gia 
Diễn đàn tại Varna, Bulgaria tháng 8/2015.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây: 
Ảnh – Diễn đàn DNVKCA lần 9 – Varna, Bulgaria – 22.8.2015

 

 

 

 

Liên kết website