Tin Câu lạc bộ

Có một ngày 8 tháng 3 như thế!

6:18 chiều | 16/03/2022

 

Lúc đầu, Ban chấp hành Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania dự định tổ chức chào mừng ngày Phụ nữ 8/3 một cách đơn giản, gọn nhẹ với thành phần là chị em hội viên và các khách mời từ Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt tại Romania. Nhưng sau khi được Đại sứ Đặng Trần Phong cho biết có thêm 6 phóng viên tham dự (2 từ Đức sang, 2 của VOV và 2 của Hãng hàng không), họ thay đổi ý kiến và quyết định «phải làm cho tươm tất».

Thật không đơn giản! Nhất là từ đầu tháng 3 đến giờ, tình hình chiến sự tại Ukraine ngày càng leo thang, phức tạp và khó lường. Điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Dòng người lánh nạn chạy từ Ukraine sang Romania ngày càng đông, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khẩn trương triển khai các biện pháp và phương án hỗ trợ bà con tỵ nạn. Cán bộ Đại sứ quán chỉ có 5 người thuộc biên chế, không đủ sức xoay sở, vì thế Đại sứ đã kêu gọi bà con người Việt tại Romania cùng lao vào cuộc với tinh thần «Bầu ơi thương lấy bí cùng». Ngoài ra, nhiều bà con cũng đã nhanh chóng liên hệ, thông tin cho bạn bè thân quen đang sinh sống tại Romania cập nhật tình hình cứu trợ.

 

– Xem VIDEOTổ công tác cứu trợ người Việt tỵ nạn từ Ukraine sang Romania

 

 

Đáp lời kêu gọi, Tổ công tác cứu trợ đã nhanh chóng được thành lập. Khoảng 40 anh chị em thành viên Hội người Việt Nam tại Romania đã tình nguyện đảm đương các khâu tiếp nhận, đưa đón, hướng dẫn làm thủ tục giấy tờ, nấu ăn, chu cấp thuốc men và vật dụng cần thiết… Họ đã lăn xả vào cuộc, nhất là số sinh viên, thanh niên trong khâu chờ đón các đoàn lánh nạn cả ngày. Có ngày thức chờ đến nửa đêm, hoặc dậy đón đoàn từ 4-5 giờ sáng, trong lạnh giá -3°C, thay phiên nhau trực. Mọi người không còn tính tới thời gian, chỉ được nghỉ ngơi vài tiếng đồng hồ trong ngày, chuông điện thoại đổ liên hồi, từ đủ các nơi, trong, ngoài nước để hỏi thăm và nhờ vả. Tất cả chạy ngược chạy xuôi, lo liên hệ đủ các đầu mối của Romania, các địa chỉ đón tiếp, điểm tạm trú, các gia đình nhận đón về nhà riêng ở tạm.

Đường xá xa xôi, thời tiết lạnh, căng thẳng, lo lắng, sau cả gần chục tiếng chạy xe liên tục trong đêm, nhiều đoàn tới nơi mệt mỏi, rất cần có đồ ăn nóng để lấy lại sức. Thế là các chị em tất bật phân công nhau chuẩn bị khẩu phần đồ ăn, trực tiếp đưa đến từng hộ gia đình…

Thật cảm động khi chứng kiến hình ảnh chị Nguyễn Thị Phương và các chị trong nhóm cung cấp đồ ăn hối hả xếp các chồng hộp cơm vào thùng, đưa lên xe ô tô để các anh cấp tốc chuyển đi cho kịp. Khuôn mặt ai nấy đều bơ phờ, nhợt nhạt. Họ đã lo mua dự trữ gạo và thực phẩm, thịt, rau, hoa quả, mỳ ăn liền từ trước. Họ đã bỏ tiền túi ra mua thực phẩm cũng như những nhu yếu phẩm để có thể cung ứng ngay cho bà con khi cần thiết.

Chị em không khỏi rơi nước mắt khi thấy hoàn cảnh éo le, thương tâm của đồng bào bơ vơ lánh nạn nơi đất lạ, thèm có được bát cơm nóng sau mấy ngày ròng rã ăn bánh mỳ và đồ ăn khô trên đường.

Bà con cộng đồng đã tổ chức quyên góp. Hội người Việt cũng trích một phần trong quỹ để ủng hộ các bạn người Romania đã nhiệt tình cộng tác với Đại sứ quán, hết lòng quan tâm đến công tác cứu hộ: bố trí nơi đón tiếp, lo phần ăn uống…cho công dân Việt Nam tại Ukraine sang lánh nạn.

Tại Romania chỉ có vẻn vẹn khoảng 600 người Việt sinh sống và lập nghiệp, nhưng đây là một cộng đồng có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau như trong một nhà và có quan hệ mật thiết với Đại Sứ quán, nhiệt tình hỗ trợ, chủ động cùng anh chị em trong Đại sứ quán tích cực chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đưa công dân sơ tán từ Ukraine kịp đáp chuyến bay về nước.

Chỉ trong vòng 13 ngày (từ 3-16/3/2022), Tổ công tác cứu trợ đã hỗ trợ Đại sứ quán đưa gần 800 bà con tị nạn Ukraine về nước trên 3 chuyến bay hồi hương ngày 7/3, 12/3 và 16/3.

Chiến dịch đã bắt đầu từ ngày 3/3, khi đoàn công tác của Đại Sứ quán do Đại sứ Đặng Trần Phong dẫn đầu, trong đó có Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Romania Phạm Duy Hưng sang Moldova gặp gỡ bà con và làm việc với các cơ quan chính quyền sở tại về thủ tục đưa bà con từ Ukraine quá cảnh Moldova sang Romania.

 
– Xem VIDEOCộng đồng Người Việt tại Romania đoàn kết như một nhà. 

 

– Xem VIDEO: Ấm áp nghĩa tình đồng bào tại Romania

 
 
 
 

Trong những ngày này, hai mạng xã hội của Hội người Việt Nam tại Romania và của CLB Phụ nữ Việt Nam tại Romania «chạy tin» hết tốc lực. Chị Dương Quỳnh Chi, người phụ trách website và các trang facebook liên tục túc trực trên mạng, giọng còn khản đặc vì không ngừng trả lời điện thoại, cung cấp thông tin, hướng dẫn, giải thích cho bà con về thủ tục giấy tờ. Chị nói với chúng tôi: «Em rất ấn tượng trước câu trả lời của Đại sứ Đặng Trần Phong: Việc gì ra việc nấy!» khi có người hỏi ông:  «Với tình hình phải lo cứu trợ cho bà con Ukraine sang lánh nạn thế này, liệu có ảnh hường đến việc tổ chức 8/3 như đã định không ạ?».

 

 

Tổ công tác cứu trợ họp bàn về việc giúp đỡ bà con tị nạn Ukraine tại Đại sứ quán Việt Nam ở Romania. 

 

Mặc dù công việc bảo hộ công dân đang rối bời như vậy, Đại sứ vẫn quyết định giữ chủ trương tổ chức sự kiện ngày 8/3 như đã bàn với Ban chấp hành CLB Phụ nữ từ ngày 16/2, trước khi nổ ra chiến sự tại Ukraine. Và việc tổ chức Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ đã được long trọng diễn ra vào ngày 6/3, đúng vào trước ngày cao điểm chuẩn bị cho chuyến bay bảo hộ đầu tiên (ngày 7/3) đưa công dân Việt Nam tỵ nạn Ukraine về nước.

 

Đại sứ Đặng Trần Phong chúc mừng chị em nhân ngày 8/3. 

 

Trong bối cảnh bận bịu như vậy mới thấy tài tổ chức và sắp xếp công việc, tài biến báo như thần của chị em trong Ban chấp hành CLB. Trong khi hầu như nhà nào cũng bận đón và phục vụ vài đoàn bạn bè, người thân sơ tán từ Ukraine, các chị trong Ban chấp hành CLB: Nguyễn Thị Phương, Dương Quỳnh Chi, Phạm Hồng Duyên, Nguyễn Thị Xuân, Phạm Mai Thủy, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Nga, Đặng Thị Tuyết, vẫn nhanh chóng điều chỉnh chương trình đêm 8/3 cho phù hợp, vẫn đảm bảo một hoạt động có ý nghĩa của chị em với gần 60 người tham dự.

 

 

Mọi người đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ «cây nhà lá vườn» đặc biệt phong phú, đủ các tiết mục ca – múa – nhạc và nhất là lại có biểu diễn độc tấu đàn violon và violoncelle.

 

 

 

 

Chương trình càng thêm rôm rả với sự tham gia của phái «mày râu»: 1 tiết mục đơn ca, 1 song ca và 1 tốp ca, khiến không khí khán phòng càng thêm «nóng» và sôi động. Không có sự nỗ lực của anh Trần Ngọc Tùng thì chiếc phông sân khấu đã không thể được căng lên hoành tráng như vậy, vừa kịp cho khai mạc đêm văn nghệ.

 

 

 

«Happy birthday to you» quen thuộc lại vang lên, chúc mừng sinh nhật chị em hội viên CLB. 

 

 

Màn tặng hoa cho chị em đã chốt lại chương trình văn nghệ, trước khi chuyển sang liên hoan ẩm thực.

 

 

 

Bữa tiệc với các món ăn quê nhà vừa ngon miệng vừa phong phú, bắt mắt đã được chị Phạm Mai Thủy, chị Nguyễn Thị Quỳnh và nhóm ẩm thực chuẩn bị tươm tất ở phòng bên.

 

 

Cần nhấn mạnh ở đây tinh thần lăn xả vào công việc, sự kết hợp và điều phối công việc nhịp nhàng giữa các cán bộ và anh chị em Đại Sứ quán, các hội đoàn, CLB Phụ nữ, đúng như Ngài Đại sứ đã nói: «Chúng tôi đang chạy đua với thời gian!» để hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con về nước trong các chuyến bay cứu trợ.

Chỉ trong một ngày 6/3, một loạt công việc đã được tiến hành vừa nhanh, vừa đủ, vừa chất lượng; cùng lúc với hỗ trợ về nơi ăn chốn ở cho bà con lánh nạn, cộng tác giúp lập hồ sơ danh sách đi chuyến bay hồi hương đầu tiên ngày 7/3, thực hiện kế hoạch trả lời phỏng vấn báo chí của chị Phạm Hồng Duyên với nội dung nói về vai trò của phụ nữ tại Romania trong công tác cứu trợ bà con tị nạn Ukraine. Ai nấy đều tận dụng thời gian, hết mình đóng góp công sức trí tuệ cho thành công chung của cộng đồng.

 

 

Sự kiện chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng như các công việc trong ngày đã kết thúc trong sự hân hoan và củng cố thêm quyết tâm của tập thể cộng đồng người Việt Nam tại Romania chuẩn bị bước vào một gày mới, sưởi ấm tình thương yêu gắn bó trong khó khăn hoạn nạn giữa những công dân Việt Nam xa nhà, trong những ngày giá rét ở đất nước Romania hôm nay.

Thêm một ngày «Lan tỏa tình yêu thương», như phóng viên VOV đã nói. Chẳng ai biết những ngày tới tình hình chiến sự sẽ diễn biến ác liệt đến đâu, nhưng chúng ta đã làm hết mình những gì cần thiết, vì tình đồng bào “máu chảy ruột mềm”. Chúng tôi tự hào và khâm phục Cộng đồng người Việt tại Romania. Cảm ơn tất cả.

 

Paris, ngày 16.3.2022, năm thứ Ba đại dịch Covid.

Lê Việt Liên
(Cố vấn CLB Phụ nữ Việt Nam tại Romania – Phu nhân cựu Đại sứ Nguyễn Quang Chiến trong nhiệm kỳ 2009-2012 tại Romania)

 

 

(Ảnh được cung cấp từ Tổ công tác cứu trợ và chị Dương Quỳnh Chi)

Một số hình ảnh trong công tác cứu trợ bà con từ Ukraine sang lánh nạn chiến tranh của Cộng đồng người Việt tại Romania.

 

Đoàn công tác của Đại Sứ quán do Đại sứ Đặng Trần Phong dẫn đầu sang Moldova gặp gỡ bà con và làm việc với các cơ quan chính quyền sở tại về thủ tục đưa bà con từ Ukraine quá cảnh Moldova sang Romania.


 

Tổ công tác cứu trợ lo việc đi lại cho bà con tị nạn Ukraine.

 

 

 

 

Tổ công tác cứu trợ lo chỗ ăn, chỗ ở cho bà con tị nạn Ukraine.

 

 

 

 

Tổ công tác cứu trợ tiếp tế thực phẩm, đồ dùng cho bà con tị nạn Ukraine.

 

 

 

 

Đại sứ quán và Tổ công tác cứu trợ giúp bà con tị nạn Ukraine làm thủ tục giấy tờ cho các chuyến bay về quê hương.

 

 

 

 

 

 

Trả lời phỏng vấn VOV. 

 


Đại sứ Đặng trần Phong.

 


Anh Phạm Duy Hưng (Phó chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam tại Romania).

 


Anh Trần Ngọc Tùng.

 

 

Các anh Bùi Doãn Hải (Phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Romania), anh Lại Văn Dương, anh Nguyễn Mạnh Hưng. 

 

 

 

 

Liên kết website