Tin Cộng đồng

Chuyến bay nhân đạo đầu tiên sơ tán công dân ở Ukraine về nước: Góc nhìn từ người trong cuộc

10:36 sáng | 09/03/2022

 

Baoquocte.vn. Cuộc ‘chạy đua’ gần 12 giờ đồng hồ nhằm hỗ trợ kiều bào lánh nạn từ Ukraine sơ tán về nước trên chuyến bay nhân đạo đầu tiên tại sân bay thủ đô Bucharest (Romania) ngày 7/3, qua lời kể của người trong cuộc.

 

Từ lúc tiếp nhận bà con người Việt từ Ukraine sang Romania lánh nạn, chúng tôi đã phối hợp với cộng đồng người Việt tại Romania thành lập Tổ công tác cứu trợ làm việc và hoạt động hết công suất 24/24 giờ.

Ngày ngủ chỉ được 3-4 tiếng, đêm chúng tôi vừa chợp mắt thì tiếng chuông điện thoại lại reo liên hồi. Đại sứ quán Việt Nam tại Romania chỉ có 6 cán bộ, nhân viên, trong khi số lượng người Việt sang đây lánh nạn đã vượt lên tới hơn 800 người (tính đến ngày 7/3). Một người phải làm nhiệm vụ của 5-6 người mà vẫn không xuể.

Tuy nhiên, nhờ sự giúp sức và chung tay của Tổ công tác cứu trợ và cộng đồng người Việt Nam tại Romania, ngày 7/3, chúng tôi đã cùng nhau đưa được 287 người Việt về nước, trong đó có 14 trẻ dưới 2 tuổi.

Sau tất cả, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để bà con được về với quê nhà. Đây là thành quả tuyệt vời nhất của sự chung sức, đồng lòng của người Việt ta từ trong nước cũng như ở nước ngoài.

Anh Đỗ Mạnh Dũng sống ở Odessa, Ukraine trước khi lên chuyến bay nhân đạo không thu phí nói: “Tôi xin cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và các tình nguyện viên đã giúp đỡ không chỉ riêng gia đình tôi mà còn tất cả mọi người Việt Nam từ Ukraine chạy lánh nạn sang đây và có được chuyến bay nhân đạo này”.

Chia sẻ sự đồng cảm với bà con ở lại, anh Dũng nhắn gửi những người chưa được về trên chuyến này hãy đăng ký qua cổng thông tin điện tử hoặc email của Đại sứ quán Việt Nam tại Romania để sớm về quê hương trong những chuyến tiếp theo.

Ngay khi lên máy bay, chị Lê Thị Bích Ngọc thay mặt cộng đồng người Việt tại Odessa gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Romania đã giúp đỡ cho bà con được về nước trong chuyến bay đầu tiên này.

 

 

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Romania hỗ trợ giải quyết thủ tục, giấy tờ cho bà con người Việt từ Ukraine trước khi lên máy bay.

 

Anh Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Romania, cũng là người trực tiếp điều hành Tổ công tác cứu trợ người Việt từ Ukraine lánh nạn sang Romania, chia sẻ: “Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, điều thành công nhất trong chiến dịch cứu trợ bà con người Việt tại Ukraine lánh nạn sang Romania là tình đoàn kết, tình người, tấm lòng dòng máu Việt và sự chung tay giúp sức của tất cả bà con cộng đồng, các hội đoàn người Việt tại Romania”.

Bên cạnh đó, anh Hưng cho biết luôn nhận được sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Romania. Điều này đã góp phần vào việc tổ chức thành công chuyến bay đầu tiên để đưa bà con về nước.

Anh Hưng cũng bày tỏ hy vọng rằng sẽ có chuyến bay thứ hai càng sớm càng tốt để bà con đỡ phần nào lo lắng.

Chị Văn Thị Cẩm Trinh, Bí thư thứ Hai, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania chia sẻ: “Hôm nay là một ngày dài, chúng tôi đã làm việc hết sức mình từ sáng đến tối, quên cả ăn uống vì chỉ lo giải quyết giấy tờ về kịp thời cho bà con. Lần đầu tiên chúng tôi xử lý và phát Giấy thông hành, ký và đóng dấu ngay tại sân bay cho những trường hợp mất hộ chiếu Việt Nam, chưa có hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu hết hạn…”.

Theo chị Trinh, mặc dù cán bộ, nhân viên Đại sứ quán “gần như kiệt sức” vì mệt, nhưng đổi lại họ nhận được nhiều niềm vui vì có một ngày đầy ý nghĩa, góp phần tổ chức thành công chuyến bay đầu tiên giải cứu công dân Việt Nam ở Ukraine về nước an toàn.

Cơ quan đang chuẩn bị cho chuyến bay giải cứu thứ hai, dự kiến được tổ chức ngày mai (10/3).

 

– Xem VIDEO: Phỏng vấn chị Lê Thị Bích Ngọc sống ở Odessa về trên chuyến bay giải cứu

 

 

 
Vũ Thái Hà

 

06/03/2022.
(Theo baoquocte.vn)

 

 

 

 

 

Liên kết website