Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Sức mạnh và Hiệu quả

10:20 chiều | 24/09/2013

 

Ai đã một lần lướt qua Website và Diễn đàn của Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Rumani (CLBPNro), chắc sẽ không khỏi ngỡ ngàng, thán phục, rồi thốt lên: đẹp và hay quá, chuyên nghiệp quá. Quả thật, website và diễn đàn đẹp về hình thức; phong phú, hấp dẫn và bổ ích về nội dung; các chuyên mục đươc sắp xếp hợp lý và khoa học.

 

 

Website là trang thông tin cập nhật khá đầy đủ về quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Rumani, một cộng đồng được hình thành cách đây khoảng hai thập niên, với số lượng khiêm tốn, nhưng giờ đây, cộng đồng đã phát triển lên tới 400-500 người. Từ những ngày đầu gian khổ khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, đến nay, hơn 70% gia đình đã có của ăn, của để, có nhà cửa, xe hơi và nhiều trang thiết bị, tiện nghi đắt tiền và hiện đại. Một cộng đồng đoàn kết, tương thân, tương ái, đùm bọc hỗ trợ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. Qua những thông tin và nhìn lại những hình ảnh sinh động đăng trên Website, các thế hệ người Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Rumani đều bồi hồi, xúc động về một thời gian khó đã qua và quý hơn đang suy tư, trăn trở, cố tìm ra hướng đi mới để cộng đồng ngày càng phát triển và cuộc sống ngày càng phồn vinh. Trang mạng đã trở thành một bảo tàng sống, không chỉ để ôn lại quá khứ đầy gian lao nhưng hào hùng của những thế hệ khởi nghiệp mà còn là kho kinh nghiệm quý cho các thế hệ ngày nay, để vững vàng tiếp bước trong quá trình hội nhập và phát triển.

Nếu Website là trang thông tin thì Diễn đàn của CLB lại là ngôi nhà chung đầy tình nhân ái, một sân chơi bổ ích và lý thú để chị em trong cộng đồng giao lưu, chia sẻ mọi tâm tư, tình cảm, cả niềm vui và những nỗi buồn, những kinh nghiệm, trải nghiệm về mọi mặt của cuộc sống sau những giờ lao động cực nhọc để mưu sinh và xây đắp gia đình. Hầu hết chị em trong cộng đồng người Việt Nam ở Rumani đều làm nghề buôn bán ở chợ; đi sớm, về trưa, bươn chải mưu sinh và bộn bề lo toan cho cuộc sống gia đình thì Diễn đàn thực sự đã trở thành một thế giới thu nhỏ để chị em có thể giao lưu, tìm hiểu, học hỏi, nâng cao hiểu biết, kết nối bạn bè và mở rộng không gian sống của mình. Từ chỗ chị em còn e dè, bỡ ngỡ, diễn đàn giờ đã thực sự hấp dẫn và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi thành viên CLB nói riêng và của chị em phụ nữ cộng đồng nói chung.

Cộng đồng và CLB phụ nữ VN ở Rumani quả thật may mắn khi có được một người quản trị mạng vừa có kiến thức về công nghệ thông tin, vừa có nghị lực, tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Đó là chị Dương Quỳnh Chi, người đã giành nhiều công sức trong những năm qua để xây dựng và phát triển trang mạng. Tên của chị giờ đây đã trở nên quen thuộc với bà con cộng đồng ở Rumani và với không ít bạn bè trong các cộng đồng người Việt ở khắp năm châu. Sau mỗi hoạt động của cộng đồng, của CLB, các thông tin và hình ảnh đẹp, sinh động đều được đăng tải kịp thời trên trang mạng. Chính điều đó đã tạo nên niềm phấn khởi, động viên và khích lệ bà con cộng đồng cũng như các thành viên của CLB càng hăng say, nhiệt tình đóng góp hết sức mình cho phong trào phát triển cộng đồng.

Có thể nói, Website và Diễn đàn đã làm nên chất keo gắn kết các thành viên, đóng góp tích cực cho phong trào phát triển cộng đồng, tạo nên sức mạnh và hiệu quả to lớn để mỗi thành viên cộng đồng ngày càng nỗ lực, càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc chung tay góp sức xây dựng cộng đồng. Chắc chắn, tương lai của cộng đồng sẽ ngày càng tươi sáng. Xin chúc cho cộng đồng người Việt Nam tại Rumani, ở tuổi 20, sức dài, vai rộng, ngày càng trưởng thành và vững bước đi tới tương lai, xây dựng một cuộc sống phồn vinh và hạnh phúc./.

 

Bucaret, tháng 9/2013
Bùi Quang Minh

 

 

 

 

 

Liên kết website