Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Romania, những ngả đường di sản và văn hóa Transylvania – Bút ký 7

3:53 chiều | 26/10/2016

 

Bút ký ba lô VII.

 

Sibiu, thành phố nhỏ nằm về phía Nam của cao nguyên Transynvania, với 180 000 dân, cách thủ đô Bucharest 300 km.

Chúng tôi dừng chân ở Sibiu hai đêm, ba ngày. Sibiu là thành phố đẹp, nhà cửa theo kiến trúc Đức, văn hóa Đức. Nhiều lữ quán, tiệm ăn, biệt thự vẫn còn tiếng Đức. Chúng tôi ở tại một lữ quán lâu đời của người Đức. Khách sạn gần như kín chỗ dù đặt trước đó hai tuần.

Nếu để ý, mái nhà cổ có những con mắt, có lẽ đó là các lỗ thông hơi cho mái nhà ở bên xứ lạnh. Bên Na Uy hiện nay vẫn có hệ thống thông hơi mái nhà (cho nó thở) nhưng kín hơn và theo cách khác. Năm 2007, Sibiu được chọn là thành phố văn hóa của Âu Châu (European Capital of Culture) cùng với Luxembourg. Dù là thành phố nhỏ nhưng có rất nhiều công trình kiến trúc cổ, đường phố còn nguyên vẹn và Unesco công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Thành phố Sibiu là thành phố thân thiện, đa dạng văn hóa, con người cởi mở, giá cả rẻ, chất lượng…có nhiều du khách. Tôi thấy có cả du khách từ Á Châu như Trung Quốc, Nhật.

 

Phố chính Sibiu

 

 

Góc phố Sibiu

 

Vọng gác 300 năm tuổi ở Sibiu.

 

Thời tiết khá lạnh dù mới vào thu, cuối tháng 9.

Ở ngoại ô Sibiu, khoảng 3 km, có một khu bảo tàng mở (open-air museum) tên là Astra Museum (The “ASTRA” Museum of Traditional Folk Civilization hay tiếng Romanian: Muzeul Civilizaţiei Populare Tradiţionale) trong khu rừng Dumbrava. Astra Museum rộng 1 km2 nhưng đường đi bộ thăm quan khoảng 10 km. Bảo tàng này dựng lại nhà cửa, canh tác và sinh hoạt truyền thống qua các thời kỳ và các vùng miền khác nhau của người Romania. Astra bảo tàng ngoài trời được xem là lớn nhất Trung và Đông Âu. Ở Årshus, Đan Mạch cũng có khu bào tàng gọi là “Gamle by” (Old city) nhưng kích thước và mức độ phong phú không bằng Astra. Ở Việt Nam hình như không có bảo tàng kiểu này và nếu có thì cũng sơ sài, không đạt tính bền vững. Đa số làm theo kiểu kinh doanh mì ăn liền.

 

Astra Museum Open – Bảo tàng mở Astra, Sibiu 

 

 

 

 

 

 

Đến Astra Mesium, có thể đi bằng xe điện nhưng xe bus là cách hay nhất. Xe bus số 13 từ trung tâm. Cần nguyên một ngày để trọn vẹn trải nghiệm buổi thăm quan. Có nhà hàng, quán cà phê ngay trong rừng, đưới những táng cây mát mẻ. Phong thái lịch sự, chất lượng và giá phải chăng.

 

Bucharest, Romania – 29/9_01/10/2016. 
Nguyễn Quang Minh

 

Hết.

 

 

 

 

Liên kết website