Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Romania, những ngả đường di sản và văn hóa Transylvania – Bút ký 4

2:59 chiều | 23/10/2016

 

Bút ký ba lô IV.

 

Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình (Robert Louis Stevenson).

Đi cùng chuyến đi vòng quanh cao nguyên Transylvania, có một phụ nữ Romania tên là Ruxandra Botez. Dù đã gần 60 nhưng Ruxandra vẫn còn duyên dáng và lịch thiệp. Tôi đoán, ngày xưa còn trẻ, Ruxandra là một phụ nữ xinh đẹp.

 

Chụp với vợ chồng Christin & Ruxandra, trước nhà thờ Prejmer, một di sản văn hóa của Unesco

 

Mới đầu tôi cứ tưởng Ruxandra, là bạn học cùng thời với anh QuangBo Nguyen những năm 1970 ở trường dầu IPGG Bucharest. Hóa ra không phải vậy. Ruxandra là em gái của người bạn học cùng lớp, khoa Địa chất với anh. Người bạn đó là Mihaela Botez, một hoa khôi và hiền lành của lớp. Botez thuộc giòng dõi quý tộc xưa kia ở Bucharest.

Sau gần 40 năm ra trường, họ không gặp lại nhau cho đến năm 2012, khi mà những mái đầu xanh ngày ấy đã không còn xanh.

Michael Botez từ giã cõi đời ngày 28/11-2014 sau những ngày nằm trên giường bệnh. Mihaela ra đi vào tuổi 65. Mihaela yêu đất nước và những người bạn học Việt Nam dù chưa từng đến Việt Nam một lần. Biết vốn thời gian mình không còn dài nữa, Mihaela đã làm một kỷ yếu về các bạn Việt Nam cùng lớp, gồm thư từ qua lại, thơ văn của các bạn học, hình ảnh gia đình con cháu in ra từ facebook để mang ra đọc khi nằm viện. Khi không còn sức để đọc, Mihaela nhờ em gái Ruxandra đọc cho mình nghe. Mihaela không quên dặn Ruxandra thay mặt liên lạc và lưu giữ cầu nối với các bạn Việt Nam khi họ sang Romania lần sau như đã hẹn.

Lần trở lại Bucharest thứ hai, tháng 9 năm nay của người bạn Việt Nam, vợ chồng Ruxandra từ Frankfurt bên Đức trở về Bucharest gặp các người bạn của chị mình. Ruxandra cùng gia đình, các con của chị, các bạn Việt Nam ra nghĩa trang thăm Mihaela với 10 bông hồng trắng. Một tình bạn đẹp.

 

Thăm mộ Michael Botez

 

Sau đó họ cùng nhau đến thăm mộ người lớp trưởng, khoa Địa Chất IPGG, hiền lành và vui tính Contanstin Badescu, 66 tuồi, lỡ hẹn gặp, vừa mới vội ra đi, tháng trước. Cũng một bó hoa trắng. Từ một đất nước xa xôi, âm dương cách trở, còn tìm đến nhau cũng là một tình bạn đẹp.

Tôi may mắn đọc vài hàng nhật ký của anh bạn: Mihaela ơi, bạn không chết, hình ảnh bạn vẫn sống nguyên trong trái tim tôi, như một người bạn Ru xinh đẹp và tử tế nhất của quãng đời sinh viên. Hãy yên nghỉ trong sự bình an, Michael. R.I.P.

Dù sinh sống và làm việc ở Frankfurt, Ruxandra cùng chồng là người Đức, Christian, dành thời gian, cùng đồng hành chuyến đi vòng quanh Transylvania. Chính vợ chồng Ruxandra đã âm thầm thiết kế chuyến du lịch sau khi biết ý định của các bạn Việt Nam. Cả hai nán lại Bucharest cho đến khi những người bạn Việt Nam rời Bucharest.

Một câu chuyện đẹp và cảm động không thể không viết ra. Tình bạn đẹp viên mãn nhất chỉ khi cho mà không mong được nhận lại.

 

Bucharest, Romania – 24/9/2016-3/10/2016
Nguyễn Quang Minh

 

(còn nữa)

 

 

 

 

Liên kết website