Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Romania, những ngả đường di sản và văn hóa Transylvania – Bút ký 3

10:31 chiều | 22/10/2016

 

Bút ký ba lô III

 

Trên đường vòng quanh Transylvania, chúng tôi có dịp đi qua làng mạc, khu vực người Di Gan tập trung. Hai nơi có nhiều người Di Gan là Viscri và Turda.

 

Khu định cư của người Di Gan ở Viscri

 

Trẻ em Di Gan đi học về

 

Vùng Turda có các “Bố già Di Gan” sống và dinh thự rất hoành tráng.

 

Hoàng cung của người Di Gan ở Turda

 

Dinh thự của một “Bố già Di Gan”

 

Vào làng cổ Viscri, chúng tôi quyết định dừng xe bên đường, ghé trước nhà to đùng (do người Đức bỏ đi) nhưng tồi tàn của người Di Gan. Cả nhà kéo ra vui vẻ, nói nói cười cười, phấn khởi đứng chụp hình. Bạn tôi cho họ tiền nhưng mấy người khác, kể cả mấy em bé, muốn xin thêm.

 

 

Đến nơi khác, chúng tôi đậu xe khoảng 30 phút để giải quyết công việc, thì có một phụ nữ lẽo đẽo đi theo xin tiền.

 

 

Người Di Gan (tiếng Anh, Gipsy, tiếng Na Uy, Romfolk hay Sigøyenere), chiểm 3,5 dân số Rumania, tức khoảng 700 000 người. Ngoài ra, họ còn sống rải rác từng nhóm một số nước Đông Âu khác. Họ có thói quen sống nay đây mai đó. Họ kiếm sống ngoài vòng pháp luật vì thế tạo một hình ảnh không mấy thiện cảm đối với du khách khi đến Romania. Hình ảnh người Di Gan ăn xin, móc túi, bán hàng quốc cấm tràn lan khắp Âu châu khi các nước hiệp ước miễn visa Schengen vào năm 1995. Romania trở thành hội viên chính thức trong khối Nato và EU nhưng vẫn chưa vào khu vực visa Schengen là vì thế. Các quốc gia Châu Âu mấy chục năm qua cũng khá đau đầu về vấn đề người Di Gan.

Hình như Romania muốn giải quyết dứt điểm vấn đề Di Gan bằng giải pháp “định cư” nên tôi thấy nhiều nơi, người Di Gan sống trong nhà cửa tạm bợ hay các nhà xi măng cũ của người Đức “hồi hương”. Vì vậy, đến Romania lần này, không còn cảnh xin tiền, móc túi của người Di Gan trên đường phố.

Praha bên Tiệp rất đông du khách nhưng không có cảnh người Di Gan ngồi góc phố ngửa tay xin tiền trong khi ở Oslo, Na Uy, lại rất nhiều. Na Uy vẫn chưa tìm ra giải pháp cho người người Di Gan vì các quan điểm chính trị, pháp lý, xã hội khác nhau trong khi các tổ chức nhân đạo luôn đứng về phía người Di Gan.

 

Bucharest, Romania – 27/9/2016_30/9/2016.
Nguyễn Quang Minh

 

(còn nữa)

 

 

 

 

Liên kết website