Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Romania, những ngả đường di sản và văn hóa Transylvania – Bút ký 2

9:09 chiều | 21/10/2016

 

Bút ký ba lô II

 

Phải nói luôn, đây là chuyến đi bất ngờ nhất nhưng thú vị nhất và trải nghiệm nhất năm 2016. Em cám ơn anh QuangBo Nguyen và chị Nganthanh Tran cho tụi em cơ hội đồng hành này.

Sau khi ở Bucharest 2 ngày, chúng tôi bắt đầu chuyến đi vòng quanh cao nguyên Transylvania 6 ngày.

Nhóm gồm 10 người, 6 đến từ Việt Nam, một Romania, một Đức và hai chúng tôi từ Na Uy. Có 4 anh chị Việt đã từng học ở Bucharest cách đây trên 40-45 năm, cùng hai người bạn Đức-Romania thiết kế chi tiết từ A đến Z cho chuyến đi này. Tự thuê xe 18 chỗ với tài xế suốt cuộc hành trình.

Brasov là thành phố dừng chân đầu tiên sau 3 giờ lái xe từ Bucharest. Chúng tôi ở 2 đêm tại một khách sạn nhỏ nhưng ấm cúng ngoài góc phố, trên sườn đồi. Giá rẻ không ngờ, 45 EUR/1 đêm. Thời tiết về đêm lạnh, thở ra khói. Mọi người phải mang áo khoác. Thành phố Brasov không quá lớn, yên tĩnh với 260.000 dân. Quảng trường trung tâm rộng lớn và sạch sẽ. Nhà cửa, đường phố là một bức tranh cổ pha trộn giữa những phế tích loang lổ, hoang tàn và phục hồi, tái tạo, nhưng vẫn mang nét hài hòa. Không có cảnh hiện đại, lấp lánh, chót vót, xen lẫn một cách vô duyên như ở những khu phố cổ Hà Nội. Họ trân trọng quá khứ hơn chúng ta rất xa.

 

Brasov nhìn từ hotel Classic Inn

 

Góc phố Brasov

 

Brasov có nhiều nhà hàng sang trọng, giá phải chăng nhưng họ thích nhận tiền tươi hơn là cà thẻ. Món súp khai vị gulag thịt bò to bằng tô phở!

Một số nhà cửa mang ảnh hưởng kiến trúc Đức. Người Đức đã từng đến đây lập nghiệp và sinh sống nhiều thế hệ.

Người Romania ưa dùng gam màu sắc mạnh mẽ như màu mận chín, vàng lúa chín để sơn nhà cửa (gạch, xi măng) trong khi ở Na Uy chuộng màu trắng, xám (nhà gỗ).

Chúng tôi có nguyên hai ngày đi thăm quan các lâu đài, thành quách. Một số vừa là nhà thờ, vừa là pháo đài. Điều ngạc nhiên là vùng Transynavia có rất nhiều di tích được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, như lâu đài Bran, tức nơi đóng phim ác quỷ Dracula, lâu đài Peles, pháo đài Rasnov, pháo đài Prejmer, pháo đài Rupea, pháo đài Harman, nhà thờ cổ Viscri (thế kỷ 13 do người Romania gốc Đức xây dựng).

 

Trên đường vào lâu đài Bran

 

Lâu đài Bran.

 

Bên trong lâu đài Bran.

 

Đường vào lâu đài Peles

 

Một góc lâu đài Peles

 

Một lâu đài khác theo kiến trúc Đức.

 

Pháo đài Rasnov

 

Trên pháo đài Rasnov

 

Nhà thờ Harman

 

Trong nhà thờ Prejmer (di sản văn hóa của Unesco)

 

Trong suốt 2 ngày, đi qua những con đường dài ngun ngút, cánh đồng, núi rừng, làng mạc, tiếp xúc với người dân bản địa, thấy họ sống hiền hòa, thân thiện và chất phác. Đời sống văn hóa cao.

Càng đi, càng trải nghiệm, tôi cảm thấy mình may mắn biết đến một vùng đất Transylvania giàu chứng tích văn hóa của đất nước Romania.

 

Brasov, Romania – 26/9/2016_28/9/2016
Nguyễn Quang Minh

 

(còn nữa)

 

 

 

 

 

Liên kết website