Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Phó Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến thăm Romania

11:04 chiều | 15/09/2013

 

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Romania, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, ngày 6/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Romania Valeriu Stefan Zgonea.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chuyển lời chào trân trọng và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới Ngài Chủ tịch Hạ viện Romania. Chủ tịch Hạ viện Valeriu Stefan Zgonea đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất, cùng với đoàn doanh nghiệp Romania.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được thúc đẩy, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và trân trọng sự giúp đỡ của Romania dành cho Việt Nam trong việc đào tạo hơn 3.000 cán bộ có trình độ chuyên môn cao; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa.

Bày tỏ vinh dự được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Valeriu Stefan Zgonea nhấn mạnh Romania và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, Quốc hội hai nước cũng đã có những nền tảng hợp tác quan trọng.

Chủ tịch Hạ viện Valeriu Stefan Zgonea đánh giá cao việc Việt Nam đang có tốc độ phát triển đáng khâm phục, Romania sẽ làm hết sức mình để phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam và là cầu nối giữa Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu (EU), đưa sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu, và ngược lại, Việt Nam có thể là điểm đến của các doanh nghiệp Romania, giúp tiếp cận thị trường ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Hạ viện Romania đề nghị Quốc hội, Chính phủ hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác giữa hai Quốc hội, đồng thời góp phần mang lại cơ hội hợp tác cụ thể cho doanh nghiệp hai nước.

Trong thời gian thăm Romania từ ngày 3-7/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Titus Corlãţean; làm việc với Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Romania, Mugur Isãrescu, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương và quan hệ với Nghị viện Manuel Marian Donescu; thăm, tìm hiểu cơ chế vận hành và quy trình đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm tại Nhà máy lọc hóa dầu Petrom.

Tại các cuộc gặp, làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai nước phối hợp, chia sẻ quan điểm và ủng hộ nhau trong các cơ chế của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế; mong muốn Chính phủ và nhân dân Romania tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam học tập, sinh sống và làm việc; tìm hiểu kinh nghiệm của Romania về cách thức điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng quốc gia với vai trò giám sát của Quốc hội, vai trò của Ngân hàng quốc gia trong giám sát nợ công, giảm thâm hụt ngân sách, khắc phục khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng; mong muốn các doanh nghiệp và nhà đầu tư Romania tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là những ngành, lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Đến thăm trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo tình hình chính trị, kinh tế-xã hội trong nước và quan hệ đối ngoại của Việt Nam thời gian gần đây, cũng như chính sách bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

 

 

 

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và cộng đồng bà con người Việt tại Romania tiếp tục đóng góp ý kiến về các nội dung sửa đổi Hiến pháp 1992 và các vấn đề quan trọng khác của đất nước.

 

 

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Romania nói riêng; luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán là hạt nhân giúp bà con tháo gỡ vướng mắc, quan tâm hơn nữa đến vấn đề dạy tiếng Việt cho bà con, nhất là các cháu sinh ra tại Romania; cảm ơn và đánh giá cao những phát biểu sâu sắc, tâm huyết của bà con về quê hương đất nước, chúc cán bộ nhân viên Đại sứ quán và toàn thể bà con mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt./.

 

05/09/2013
(Theo TTXVN)

DQC (st)

 

 

 

 

Liên kết website