Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Nhân ngày Quốc khánh 2/9

8:52 chiều | 31/08/2016

 

      Trong không khí chung chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 của đất nước, những ngày tháng 8 này là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Cách đây 71 năm, tranh thủ thời cơ Phát xít Nhật đầu hàng quân đồng minh, Đảng cộng sản Việt nam khi ấy mới tròn 15 tuổi đã nhận định “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”, phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên cuộc Cách mạng tháng 8 lịch sử, ngày 2/9/1945 tại Quảng truờng Ba đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập: thông báo với quốc dân đồng bào và thế giới sự ra đời của Nước VN dân chủ cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

 

 

      Ngay sau khi ra đời, nhà nước dân chủ non trẻ gặp vô vàn khó khăn, thù trong giặc ngoài và đứng trước dã tâm xâm chiếm nước ta một lần nữa của thực dân Pháp. Trong tình thế đó, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà nước dân chủ đã thực hiện nhiều biện pháp củng cố chính quyền, ổn định đời sống nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những nỗ lực ngoại giao nhằm tránh một cuộc chiến tranh, tuy nhiên như Hồ Chủ tịch đã nói trong lời hiệu triệu toàn quốc kháng chiến năm 1946 “Chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, Không chúng ta quyết không chịu làm nô lệ“. Đáp lời kêu gọi của Bác, dân tộc ta đã bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống lại thực dân Pháp với tinh thần “ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm” để đi tới chiến thắng Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954. Sau đó, dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến chống xâm lược Mỹ với tinh thần “ không có gì quý hơn độc lập, tự do “ để đi tới chiến thắng Ngày 30/4/1975 kết thúc 30 năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông, thống nhất đất nước. Đất nước độc lập, giang sơn thống nhất nhưng lịch sử lại một lần nữa buộc nhân dân ta cầm súng bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp nhân dân Căm-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng và chống lại cuộc xâm lược từ phía Bắc để có hòa bình thực sự và bắt tay vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

      Ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước 71 năm qua của dân tộc, chúng ta biết ơn sự hy sinh của các thế hệ cha anh và càng trân trọng những năm tháng hòa bình xây dựng đất nước.

      Năm nay cũng là tròn 30 năm, đất nước chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng đề xướng từ năm 1986. Tuy còn có những khó khăn và nhiều điều chưa được như mong muốn, song công cuộc đổi mới đã mang lại nhiều thành tựu làm cho thế và lực của đất nước ngày càng vững mạnh. Diện mạo của đất nước đã và đang thay đổi theo hướng tích cực, kinh tế luôn tăng trưởng, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định. Hiện nay Việt nam có quan hệ ngoại giao, chính trị và hợp tác kinh tế thương mại với gần 200 nước và vùng lãnh thổ, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng.

      Cũng trong năm nay, đất nước chúng ta có những sự kiện chính trị quan trọng đó là Đại hội Đảng lần thứ 12, bầu cử Quốc hội khóa 13 và kiện toàn Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước.

      Những tháng đầu năm và gần đây mặc dù gặp phải những khó khăn như hạn hán xâm mặn ở đồng bằng sông Cửu long, ô nhiễm biển miền Trung rồi lũ lụt ở miền Bắc, nhưng với sự nỗ lực của Chính phủ và toàn dân, chúng ta vẫn duy trì được đà tăng trưởng kinh tế, đất nước vẫn có những dự án, công trình lớn đang và sẽ được thực hiện, tạo tiền đề cho những bước phát triển mới.

      Trong lĩnh vực đối ngoại, quan hệ quốc tế của Việt Nam được duy trì và mở rộng với phương châm vừa hợp tác và đấu tranh để tăng cường giao lưu kinh tế, thương mại vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Quan hệ Việt Nam – Rumani năm nay cũng có sự kiện quan trọng là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Rumani và việc ký kết nhiều hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực, hứa hẹn những bước phát triển mới.

      Là một bộ phận trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó với đất nước, những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở Rumani luôn đoàn kết, hướng về quê hương, tổ quốc. Gần đây do những biến động về chính trị – xã hội tại Rumani và châu Âu, cộng đồng chúng ta gặp phải những khó khăn nhất định, tuy nhiên nhìn chung cộng đồng vẫn tiếp tục ổn định đời sống và công việc làm ăn. Với sự nỗ lực của Ban chấp hành Hội, các đoàn thể và sự hưởng ứng của đông đảo bà con, các sinh hoạt tập thể của cộng đổng vẫn được duy trì đều đặn làm tăng thêm sự gắn kết của cộng đồng và có những hoạt động thiết thực đối với đất nước.

      Trong không khí phấn khởi của tinh thần Cách mạng tháng 8 và chào đón quốc khánh 2-9, chúng ta cùng nhau hướng về tổ quốc và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp của đất nước theo khẩu hiệu “dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và hạnh phúc “.

 

Bucaret, 31/8/2016.
TQV

 

 

 

 

 

Liên kết website