Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Người Việt tại New Zealand, Romania biểu tình phản đối Trung Quốc

8:18 chiều | 18/05/2014

 

(Dân trí) – Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, sinh viên Việt Nam tại thành phố Auckland của New Zealand và Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức biểu tình ôn hòa phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng biển Việt Nam.

Ngày 18/5/2014, đoàn biểu tình của sinh viên Việt Nam đang học tập tại Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand đã diễu hành dọc theo phố Queen, con phố lớn nhất và sầm uất nhất của thành phố. 

Họ giương cao các biểu bằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh với những nội dung như: đòi Trung quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chấm dứt mọi hoạt động khiêu khích ở vùng biển Đông Nam Á, tôn trọng Luật biển quốc tế, ủng hộ Chính phủ Việt Nam bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải…

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho hay, chiều ngày 18/5/2014, tại thủ đô Bucharest, Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức mít-tinh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đông đảo bà con kiều bào, lưu học sinh đang làm ăn, công tác và học tập tại Romania đã tham dự.

Tại buổi mít-tinh, bà con cộng đồng đã được nghe thông tin về diễn biến vụ việc và xem những hình ảnh thực thế về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam; những hành động khiêu khích của phía Trung quốc nhằm cố tình cản trở các lực lượng chức năng của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trong vùng biển của mình.

Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ lập trường đúng đắn, kiên quyết của Đảng và Nhà nước đối với những hành động ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc. Bà con cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam cũng đã phát biểu, lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc và nhấn mạnh những hành động ở Biển Đông của phía Trung quốc trong những ngày liên tiếp vừa qua là sự vi phạm nghiệm trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002 (DOC) và là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Kết thúc buổi mít-tinh, Hội người Việt Nam tại Romania đã ra tuyên bố phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển Việt Nam. Bà con Việt kiều cũng nguyện luôn hướng về Tổ quốc, chung sức đồng lòng cùng nhân dân cả nước và toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới làm hết sức mình, góp phần bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

18/05/2014.
(Nguồn: dantri.com.vn)

DQC (st)

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website