Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Mừng CLB Phụ nữ Việt Nam tại Romania tròn 5 tuổi.

12:20 sáng | 04/01/2016

 

Xin chào một nửa thân yêu của chúng ta. 

Cách đây 5 năm Câu lạc bộ phụ nữ Việt nam tại Rumani ra đời. Mục tiêu ban đầu là tạo ra sân chơi cho chị em trong cộng đồng, song qua 5 năm hoạt động, kết quả đạt được đã vượt xa mục tiêu đó. Ngoài sức lan tỏa và nội dung hoạt động phong phú và sáng tạo, vượt lên trên tất cả là CLBPNro đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

 

 

Chất lượng sống là gì?

Đó là sử dụng hợp lý tài sản ( định giá được và không định giá được) để sống khỏe và sống tốt. Hãy xem cuộc sống thường nhật của chi em ra sao. Sáng bốn năm giờ đã dậy, lo cơm nước ăn vội và mang theo cho bữa trưa, sáu giờ bắt đầu làm việc quần quật cho đến ba bốn giờ chiều, lại cơm nước, rồi lại nhắc nhở con cái học hành, tối đến “lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem ”. Rõ ràng là nếu không có CLBP thì chất lượng sống của chị em chỉ là như thế mà thôi.

Ai đó nói là yêu phụ nữ mà không quan tâm đến chất lượng sống của chị em thì người đó nói xạo. Chất lượng sống là nội dung quan trọng nhất của công cuộc giải phóng phụ nữ. Song để giải phóng phụ nữ thì trước tiên phụ nữ phải biết tự giải phóng mình. Chúng ta trân trọng truyền thống cần cù chịu thương chịu khó và đức hy sinh của phụ nữ, song thái quả bất cập, PHỤ NỮ PHẢI BIẾT SỐNG CHO CHÍNH MÌNH. Đã có trường hợp, sau cơn u mê hy sinh tất cả cho chồng con, người phụ nữ sực tỉnh là mình chẳng còn gì để tiếp tục hy sinh, ngay cả sức khỏe cũng không còn nữa.

Người Việt Nam, đặc biệt phụ nữ có quan niệm cố hữu và thái quá là tất cả cho tương lai, và kết cục là cả cuộc đời chẳng được hưởng gì cả, đến khi có chút đỉnh tích lũy thì đã cận kề thế giới bên kia. Ngược lại, ở các nước văn minh, triết lý sống là: HÃY HƯỞNG THỤ THÀNH QUẢ LAO ĐỘNG KHI CÒN CÓ THỂ. Thậm chí người ta còn vay tương lai để sống: bằng cách vay trả góp, người trẻ mới bắt đầu nghề nghiệp đã có thể sống đầy đủ tiện nghi mà lẽ ra 50 năm sau họ mới có được. Tất nhiên không thể thái quá đến mức tiêu xài tất cả tài nguyên thiên nhiên hay nguồn lực quốc gia không để tí gì cho tương lai.  

Hôm nay, thật hạnh phúc được tham dự buổi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 của CLBPNro. Niềm vui được cháp cánh nhờ chương trình được sắp xếp một cách sáng tạo, phá cách với các tiêt mục văn nghệ mãn nhãn và sướng tai. Điểm nhấn phá cách ở đây là không như thường lệ, buổi lễ mở màn bằng tốp ca nữ U50 chất lượng cao và khá chuyên nghiệp, chứ không bằng bài phát biểu thật dài. Sáng tạo nối tiếp sáng tạo, xen kẽ giữa các bài phát biểu đầy tâm huyết là các giọng ca truyền cảm và các điệu múa đẹp mắt, tạo nên một chuỗi những cảm xúc bồng bềnh, thú vị. Một điểm nhấn nữa là chương trình ẩm thực tuyệt vời, ít tốn kém mà ngon miệng và bắt mắt.

 

 

 

Dù sao năm năm cũng đã trôi qua, thành quả là đáng tự hào, nhưng không thể chỉ sống trong hào quang của quá khứ. Thực tế là cuộc sống ngày một khó khăn, cuộc mưu sinh càng gian nan vất vả, chị em càng có ít thì giờ để tham gia các hoạt động của CLB. Vì vậy các hoạt động của CLB sẽ giảm về số lượng, giải pháp duy nhất đúng là chất lượng các hoạt động phải cao dù số lượng có ít đi. Đây là lúc cần chất xám: sáng tạo. Mặt khác, phải phát hiện và bồi dưỡng nhân tố mới trong CLB, không thể chỉ trông chờ vào nhóm G8 hay G10 trước đây nữa.

Năm năm mới bấy nhiêu ngày, 
Mà nay cuộc sống đổi thay khá nhiều.

 

Bucuresti,  04.01.2016
Trần Đình Trúc 

 

 

 

 

Liên kết website