Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Mảnh đất lành bên dòng Danube

1:57 chiều | 30/06/2018

 

Chỉ trải qua một nhiệm kỳ công tác tại Romania, nhưng Đại sứ Lê Mạnh Hùng và Phu nhân đã quyết định tổ chức đám cưới cho con gái mình bên dòng Danube tại đây – như một  minh chứng cho tình cảm sâu nặng mà ông bà dành cho quốc gia Đông Nam Âu này.

Cuộc trò chuyện giữa TG&VN với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Romania Lê Mạnh Hùng (nhiệm kỳ 2005 – 2008) diễn ra ngay sau một sự kiện văn hóa – ẩm thực của Đại sứ quán Romania tại Hà Nội. Với cả ông và phu nhân Vũ Thị Tuyến, những kỷ niệm về Romania hơn một thập kỷ trước vẫn đầy ắp trong ký ức.

 

Một nhiệm kỳ thuận lợi

Mở đầu câu chuyện, Đại sứ Lê Mạnh Hùng đã khẳng định, đây là một nhiệm kỳ thuận lợi của mình. “Tôi nhận nhiệm vụ tới Romania trong bối cảnh đất nước ta có hòa bình, phát triển, có chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ với các nước và những thành tựu của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới và hội nhập quốc tế đã nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế” – ông chia sẻ.

Bên cạnh đó, có thể nói, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Romania rất tốt đẹp. Lãnh đạo và người dân Romania vẫn giữ những tình cảm tốt đẹp với nhân dân Việt Nam như trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước trước đây. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Lê Mạnh Hùng đã luôn nhận được sự giúp đỡ và hợp tác chặt chẽ từ các cơ quan sở tại, cũng như người dân nước bạn.

 

 

Đại sứ Lê Mạnh Hùng chào từ biệt Tổng thống Romania Traian Basescu, tháng 11/2008. (Ảnh: NVCC)

 

Ngoài ra, không thể không kể đến những đóng góp thầm lặng của bà Vũ Thị Tuyến. Trong vai trò phu nhân Đại sứ, do từng là một cán bộ của Vụ Lễ tân – Bộ Ngoại giao (nay là Cục Lễ tân Nhà nước), lại sử dụng được hai ngôn ngữ Pháp và Đức, bà đã hỗ trợ ông nhiều trong công việc, nhất là trong việc đón tiếp các đoàn cấp cao Việt Nam sang thăm Romania, hay tổ chức các buổi chiêu đãi của Đại sứ quán trong các dịp đặc biệt, cũng như trong tiếp xúc đối ngoại nói chung, Đại sứ Lê Mạnh Hùng chia sẻ.

 

Những ấn tượng khó quên

Trong suốt nhiệm kỳ gần 4 năm tại Romania, những chuyến công tác tới nhiều địa phương của Romania đã mang đến cho Đại sứ Lê Mạnh Hùng cơ hội tới nhiều vùng đất, tìm hiểu văn hóa, tiếp xúc với người dân và thăm nhiều cảnh đẹp tuyệt vời của quốc gia này.

Ông chia sẻ: “Romania là một đất nước thanh bình và đẹp – một nét đẹp huyền bí với nhiều truyền thuyết hấp dẫn. Đây cũng là quốc gia có lịch sử chống ngoại xâm hào hùng và là quê hương của nhiều anh hùng dân tộc. Người dân nơi đây rất thân thiện, mến khách và vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống đậm đà, nhất là ở các vùng nông thôn – từ những bài hát dân ca đến trang phục và những vũ điệu…

Nhưng, điều ông ấn tượng nhất đó là sự đón tiếp chân tình và trọng thị của Lãnh đạo Cấp cao và người dân Romania dành cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Romania, tháng 6/2008. Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra trọng thể tại toà nhà Quốc hội – tòa nhà bề thế, sang trọng bậc nhất châu Âu và là niềm tự hào của người Romania.

“Sáng hôm đó, thời tiết rất đẹp. Chủ tịch Hạ viện Romania Bogdan Olteanu đã ra tận sân tòa nhà Quốc hội để đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Câu đầu tiên mà ông nói với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam là: “Cách đây 11 năm, tôi đã sang thăm Việt nam. Tôi đã rất ấn tượng trước sự đổi thay của đất nước các bạn và chính sự đổi thay đó đã khiến chúng tôi rất khâm phục” – Đại sứ Lê Mạnh Hùng nhớ lại.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng còn đến chào Tổng thống Romania Traian Basescu, hội kiến với Thủ tướng Romania Calin Popescu Tariceanu và Chủ tịch Thượng viện Romania Ivan Cismaru và tham dự nhiều hoạt động quan trọng khác. Chuyến thăm này đã góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Romania.

 

Những tình cảm không nói bằng lời

Một sự kiện quan trọng khác, mà theo Đại sứ Lê Mạnh Hùng không chỉ thể hiện những tình cảm tốt đẹp mà các Bộ, ngành sở tại dành cho Việt Nam, mà còn từ cả cộng đồng người Việt nơi đây. Khi tân Đại sứ vừa “chân ướt, chân ráo” sang Bucharest tháng 3/2005 thì hai tháng sau, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania được Bộ Ngoại giao giao nhiệm vụ tổ chức sự kiện Những ngày văn hóa Việt Nam ở Romania trong vài tháng tới.

Đại sứ Lê Mạnh Hùng chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên và lớn nhất là thời gian tổ chức sự kiện quá gấp. Khó khăn thứ hai là kinh phí trong nước chỉ lo vé máy bay khứ hồi cho đoàn khoảng 50 người từ trong nước sang tổ chức sự kiện, còn lại, việc đi lại, ăn ở của đoàn và địa điểm tổ chức các sự kiện là do Đại sứ quán lo”.

Cuối cùng, sau hơn 3 tháng tích cực vận động và chuẩn bị, Những ngày văn hóa Việt Nam tại Romania (từ ngày 10-17/6/2005) đã thành công hơn cả mong đợi, với sự hỗ trợ về địa điểm của cả các Bộ, ngành Romania và sự đóng góp về tài chính cũng như tham gia công tác hậu cần của cộng đồng người Việt tại đây. “Ấn tượng nhất là Đêm nghệ thuật dân tộc Việt Nam – một chương trình độc đáo kéo dài gần hai tiếng đồng hồ đã khép lại trong tiếng vỗ tay kéo dài của hàng nghìn khán giả” – Đại sứ Lê Mạnh Hùng nhớ lại.

Không riêng Đại sứ Lê Mạnh Hùng, rất nhiều người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập tại Romania đều có ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người nơi đây. Đó cũng là lý do mà ngay trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Lê Mạnh Hùng và phu nhân đã quyết định tổ chức đám cưới cho con gái yêu của mình tại Bucharest – bên dòng Danube xanh, như một cách để giữ mãi một kỷ niệm riêng của mình và con cháu về một mảnh đất đã mang đến thật nhiều ấn tượng và cảm xúc.

 

Khánh Nguyễn

(Theo baoquocte.vn) – 30/06/2018.

 

 

 

 

Liên kết website