Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Lễ kỷ niệm 99 năm Quốc khánh Rumani

7:09 chiều | 25/11/2017

 

Ngày 25.11.2017, tại Hà Nội, Hội Hữu Nghị Việt Nam-Rumani đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 99 năm Quốc khánh nước Cộng Hòa Romania.

 

 

 

Đến dự lễ có ngài Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền Valeriu và toàn bộ cán bộ Đại Sứ Quán nước Cộng Hòa Romania. Về phía Việt Nam có các ông Tống Văn Nga và Trần Văn Huynh, chủ tịch và cựu chủ tịch cùng với Ban chấp hành và đông đảo hội viên của Hội.

 

 

 

 

 

Ông tổng thư ký Bùi Trọng Đỉnh đã trình bày bản báo cáo tổng kết một năm hoạt động phong phú về nội dung và đổi mới về hình thức với những kết quả đáng tự hào, đã góp phần không nhỏ vào việc thắt chặt tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Romania.

 

 

Phần phương hướng hoạt động của năm 2018 nhằm vào trọng tâm: tổ chức các hoạt động phong phú và thiết thực để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan  hệ ngoại giao giữa Việt nam và Romania và kỷ niệm 100 năm Quốc khánh nước Cộng Hòa Romania.

Ngài Valeriu đã có bài phát biểu bằng tiếng Việt rất hay, rất tình cảm và phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

 

 

 

 

Trong buổi lễ này tôi được dịp để bày tỏ tình cảm của riêng mình. Tôi đã phát biểu bằng tiếng Romania.

 

 

 Excelenta sa dl. Ambasador, 

 Doamnelor si Domnilor!

Ma numesc TRAN, MAMA mea se numeste VIETNAM, am un UNCHIU care se numeste ROMANIA. MAMA mi-a dat figura si inima, UNCHIU mi-a dat inteligenta. In anul 1970 UNCHIU mi-a dat o bursa de doctorand si am venit la facultatea de matematica a universitatii din Bucuresti. Scapând de razboi, am inceput o viata complet noua ca in visa. Am ajuns la paradis. In numele MAMEI mele, UNCHIU a avut grija de mine ca si a crescut un copil, asigurandu-mi toate conditiile cele mai bune pentru viata, sanatate si studii. Nu uit niciodata aceste zile de 4 ani si consider ca perioada cea mai frumoasa din viata mea, perioada a decis vitorul meu in sensul ca s-a format un support ca sa reusesc cu succese in careia mea de profesor universitar de matematica.

In anul 1992, UNCHIU meu inca o data mi-a dat sanse ca sa schimb viata, am revenit in Romania pentru afaceri. Stim  ca nu meseria de professor face bani, ci afaceri aduc bani, bineinteles si riscuri. La inceput am incercat cu un restaurant  cu specific vietnamez. Dupa 4 luni, am dat faliment cu perderi de 30.000$. Noroc ca mi-a ajutat fata mea din Moscova, am facut importuri si am avut succese. Am extins in agricultura, am deschis o ferma de gaini ouatoare cu 30.000 de capete. Dupa doi ani m-am chinuit, am dat faliment cu perderi de 200.000$, din cauza gripei aviare. Inca o data fata mea mi-a salvat. ……. Noi am incercat hotel si restaurant la orasul antic Hoi An. Treaba merge bine pâna acum. Cu mare placere, va invitam pe toti la noi, la Lang Lua Hoi An (Hoi An Silk Village Resort and Spa).

Astazi, cu ocazia zilei nationale ale Republicii Romane, iti multumesc foarte mult UNCHIU, Romaniei.

Aproape 40 de ani traiesc in Romania, beau apa din fluviul Dunarea, respir aerul din muntii Carpati, mananc sarmale cu mamaliga si ciorba de burta, si in acest moment emostinat, mă simt in mine curg doua singeiuri, cele vietnamez si roman.

Să traieasca UNCHIUL, ROMANIA!

Să traieasca MAMA, VIETNAM!

La multi ani!

Vă multumesc.

 

*****

 

Tôi xin dịch sang tiếng Việt.

 

Kính thưa Ngài Đại Sứ,

Thưa Quí Bà và Quý Ông!

Tôi tên là TRẦN, MẸ tôi tên là VIỆT NAM, tôi có người CHÚ tên là ROMANIA. MẸ cho tôi hình hài và một trái tim để yêu, CHÚ cho tôi trí tuệ. Năm 1970, CHÚ cho tôi suất học bổng nghiên cứu sinh, và tôi đã đến khoa Toán trừơng Đại Học Tổng hợp Bucharest. Bước ra từ cuộc chiến, tôi bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới như trong một giấc mơ. Tôi đã đến Thiên Đường. Thay mặt MẸ tôi, CHÚ đã chăm lo cho tôi như nuôi một đứa trẻ nên người, đảm bảo  mọi điều kiện tốt nhất cho sinh hoạt, sức khỏe và nghiên cứu. Tôi không bao giờ quên những ngày tháng của bốn năm đó và coi đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, giai đoạn quyết định tương lai của tôi, theo nghĩa đã tạo nền tảng để tôi thành đạt trong sự nghiệp giáo sư toán học. 

Năm 1992, một lần nữa CHÚ đã cho tôi cơ hội để đổi đời, tôi trở về Romania để làm kinh doanh. Chúng ta đều biết rằng nghề thầy giáo không làm ra tiền, mà kinh doanh mới mang đến tiền bạc và tất nhiên cả rủi ro. Đầu tiên tôi thử mở nhà hàng đặc sản Viêt Nam tại Bucharest. Sau 4 tháng tôi phá sản, lỗ 30.000$. May mắn, con gái tôi từ Moscova đã giúp tôi nhập khẩu hàng may mặc và dày dép. Lần này thành công, tôi lấn sang nông nghiệp, mở một trại gà trứng với quy mô 30.000 con ở Călarasi. Sau hai năm lận đận, tôi lại phá sản, mất trắng 200.000$, vì dịch cúm gà H5N1. Một lần nữa, con gái tôi lại đến để cứu tôi. Chúng tôi tập trung vào nhập khẩu và thành công. Trên cơ sở tài chính khiêm tốn, song quan trọng và quý giá đã đạt được, chúng tôi quay về với Mẹ Việt Nam. Chúng tôi thử sức trong lĩnh vực Nhà hàng và Khách sạn ở thành phố cổ Hội An. Công việc tiến triển tốt cho đến hôm nay. Tôi rất hân hạnh được mời tất cả mọi người đến thăm Lang Lụa Hội An ( Hội An Silk Village Resort and Spa).

Hôm nay, nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng Hòa Romania, ngày sinh của CHÚ,  cháu cảm ơn CHÚ rất nhiều.

Gần 40 năm sống ở Romania, uống nước nguồn sông Đanyp, thở khí trời từ dãy Carpati, ăn sarmale cu mamaliga, ciorba de burta và trong giây phút xúc động này, tôi cảm nhận trong tôi đang chảy hai dòng máu Việt Nam – Romania.

CHÚ ROMANIA muôn năm!

MẸ VIỆT NAM muôn năm!

Xin cám ơn !

 

Cũng nhân dịp này tôi xin gửi tới các bạn mấy vần thơ.

 

ROMANIA- TÌNH YÊU CỦA TÔI

 

Chỉ cần nghe giọng nói,

Đã tràn ngập yêu thương.

Chỉ cần thoáng nhìn thôi,

Lòng đong đầy nỗi nhớ.

 

Điều gì lắng trong tôi:

Tình yêu là sự sống.

Điều gì nhớ suốt đời:

Là đôi cánh Người cho.     

 

Hà nội, 25.11.2017

Trần Đình Trúc

 

 

 

 

 

Liên kết website