Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Hội ngộ

6:36 chiều | 20/10/2014

 

Hôm ấy là chiều thứ bảy, 18.10.2014 . Trời âm u, dọa mưa nhưng cuối cùng cũng chỉ lất phất vài hạt. Như hẹn, chúng tôi có mặt ở nhà anh chị Du-Tuyết, dưới mạn Big C (Mỹ Đình). Không biết mọi người thế nào chứ vợ chồng tôi vui lắm. Sắp gặp lại hội Ru rồi ! Gặp lại những người bạn đã lâu rồi xa cách…

Đây rồi tòa nhà T1. Cầu thang máy. Chuông. Cửa mở. Ô hay ! Đâu cả rồi ? Bàn tiệc dài, đèn sáng trưng, hoa đầy nhà, nhưng còn ông bà chủ ? Đang đưa mắt tìm thì bỗng « Em chào anh chị ! »… « Ôi, Phuơng ! » Trước mắt chúng tôi là chị phó chủ nhiệm CLBPNro trẻ trung, xinh đẹp. Thật bất ngờ! Vẫn biết là Phương đã về tới Hà nội từ hôm qua do hoãn chuyến bay trước, nhưng lại là người đầu tiên gặp ở đây thì…Và cả Lan-Phúc nữa này! Vui quá! Rồi vợ chồng chủ nhà tiến ra, tươi cười chào khách quý. Hóa ra là các chị đã đến từ truớc và tập trung ở trong bếp! Anh chị Hảo-Thanh, Đạt-Hương, Nhụ-Tân, chị Lan-Chinh, vợ chồng VânPhương-Trung (Thiết) cũng lần lượt tới. Những tiếng reo, tiếng chào, những cái bắt tay, những vòng tay ôm thân thiết … khiến căn nhà rộn ră, ấm cúng hẳn lên. Anh Du vui vẻ tiếp cánh mày râu, còn chị em thì đi theo chị Tuyết khám phá căn nhà và…chải tóc làm đẹp. Mọi người muốn tranh thủ cơ hội có “bàn tay vàng” ở đây, vả lại tý nữa thế nào chẳng chụp ảnh lưu niệm! Chả là chị Tuyết rất khéo tay bới tóc và đã vài lần dạy và cuốn tóc cho chị em CLBPNro mỗi lần anh chị qua Ru chơi rồi. Thế và chuyện cứ rào rào trong lúc làm việc, không ngớt… Ông chủ đã mấy lần hỏi “xong chưa?” mà vẫn phải đợi… Còn chụp ảnh! Vì chỉ còn hai ngày nữa là Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 và đây là một trong những lý do của buổi hội ngộ tối hôm nay; thế nên các anh vui vẻ chờ. Và nếu tinh ý, các bạn sẽ thấy toàn ảnh chụp các chị, chứ không có tấm hình nào chụp riêng các anh. Rồi quanh bàn tiệc, chuyện lại nở như ngô rang quanh những chủ đề như sức khỏe, an toàn thực phẩm, tập tành… Riêng các chị đã lên chức bà thì đề tài về cháu không bao giờ cạn, rồi khoe hình con, ảnh cháu… Đã lâu rồi chúng tôi mới lại thưởng thức món chả mực do chính tay chị Phương làm, món này đã bao nhiêu lần chúng tôi đươc thưởng thức trong các lần sinh hoạt của Cộng đồng hay trong các cuộc liên hoan ẩm thực của Câu lạc bộ Phụ nữ Ro…Các món ăn hôm nay chủ yếu là hải sản: cá diêu hồng, tôm hấp bia, canh sườn sấu, củ cải cà rốt dầm dấm, thịt lợn mán hấp và bún. Chị chủ nhà quả là vừa khéo lại vừa nhanh: đưa bạn đi chơi suốt buổi sáng mà đến chiều các món ăn đã đâu vào đấy cả.

 

 

Tiệc vui đến đâu đi nữa rồi cũng phải tàn. Trước khi chia tay, chị em lại làm thêm một chầu ảnh nữa. Và hẹn nhau tiếp tục gặp lại vào thứ Ba tuần tới để đi Hải phòng , dự ngày giỗ đầu bà cụ thân sinh của chị Phương-chị Quỳnh, đồng thời cũng là mẹ chồng của chị Lan.

 

 

Tuàn này nhiều tin vui ghê: thứ hai hội Ru đã gặp gỡ nhau ở đám cưới cháu Trang- con gái chị Loan; hôm nay cuối tuần lại tụ tập ở đây. Và ai cũng hân hoan khi được biêt đôi vợ chồng anh chị Viêt-Nga (cán bộ Sứ quán) đã có song sinh một trai một gái, rồi tin cháu Ngọc-con gái út của anh chị Thanh-Hiền đã sinh cháu trai, mẹ tròn con vuông, khỏe mạnh và chuyến đi ra Thành phố Cảng sắp tới sẽ có cả vợ chồng anh chị Toàn-Minh. Lại tha hồ mà vui!

 

Hà nội, tháng 10.2014
Lê Việt Liên

 

 

 

 

 

Liên kết website