Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Cầu thủ gốc Việt đầu tiên có cơ hội chơi ở Champions League

7:26 chiều | 26/07/2014

 

Florentin Phạm Huy Tiến được biết đến khi chuyển sang khoác áo đội bóng số 1 của Rumania Steaua Bucharest từ đội bóng đang chơi ở Liga 3 Juventus Bucharest. HLV Constantin Galca, cựu tuyển thủ quốc gia danh tiếng của Romania, rất ấn tượng với màn trình diễn của Phạm Huy Tiến trong màu áo U17 quốc gia nên quyết đưa anh về Steaua.

 

Cầu thủ gốc Việt, Florentin Phạm Huy Tiến (áo vàng)

 

Florentin Phạm Huy Tiến nhớ về Việt Nam là những cuộc chiến tranh, nơi ông bà anh đã mất tại đó. Cầu thủ này thừa nhận một trong những điểm mạnh nhất của mình là tốc độ cùng lối chơi đa năng. Anh có đá phòng ngự ở 2 cánh, trung vệ hoặc tiền vệ phòng ngự.

 

 

Cầu thủ sinh ngày 2/3/1997 này chào đời tại Braila, một thành phố tại Đông Nam Romania. Phạm Huy Tiến có bố là người Việt Nam và mẹ là người Romania. Anh ăn tập từ nhỏ tại Juventus Bucharest trước khi chuyển đến khoác áo đội bóng số 1 nước này mới đây. Giá trị hợp đồng không được tiết lộ nhưng theo trang transfermarkt, giá thị trường của Phạm Huy Tiến ước chừng 44.000 bảng.

Mang 2 quốc tịch Việt Nam và Romania, nhưng Florentin Phạm Huy Tiến chỉ muốn khoác áo đội bóng của Đông Âu trong tương lai: “Mặc dù cha tôi là người Việt Nam nhưng tôi cảm thấy mình chỉ có 10% là người Việt Nam còn 90% là người Romania. Trong tương lai tôi muốn thi đấu cho ĐTQG Romania”.

Steaua Bucharest là đội bóng đã từng đánh bại Barcelona để vô địch Cup C1/Champions League năm 1986. Hiện tại họ cũng dẫn đầu giải VĐQG và tràn đầy cơ hội tham dự UEFA Champions League mùa bóng tới. Phạm Huy Tiến, với những gì đã thể hiện có cơ hội lớn để tham dự sân chơi này.

“Tôi rất vui vì Galca muốn tôi có mặt trong đội bóng của ông và tôi sẽ làm tất cả để đền đáp lòng tin đó. Tôi rất hạnh phúc khi ở đây mặc dù có một chút áp lực. Trong một năm tới tôi muốn học hỏi từ nhiều cầu thủ ở Steaua cũng như thi đấu tốt trong đội U18 Romania” – Huy Tiến cho biết về dự định của mình trong thời gian tới.

 

 

26/07.2014.

(Theo Zing) 

DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website