Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Cầu nối gắn kết hai dân tộc

11:45 chiều | 11/04/2013

 

(HNM) – Hình thành cách đây hơn hai thập niên, cộng đồng người Việt tại Romania hiện chỉ có khoảng 500 thành viên, gồm những người đang định cư, sinh sống tại thủ đô Bucharest và một số vùng lân cận.

Mặc dù số lượng không đông, chủ yếu làm nghề buôn bán nhỏ, song bằng những hoạt động cụ thể, sự năng động và tinh thần đoàn kết, cộng đồng nhỏ bé này đã thật sự trở thành nhịp cầu hữu nghị góp phần thúc đẩy mối quan hệ, hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam và Romania.

Tại Romania, đa số bà con làm ăn buôn bán tại các chợ và trung tâm thương mại, tập trung đông nhất tại chuỗi Trung tâm Thương mại Dragonul Rosu ở thủ đô Bucharest. Thời gian gần đây, để thích nghi hơn với những điều kiện mới khi thu nhập từ việc buôn bán nhỏ ngày càng ít đi, đồng thời nhằm hội nhập sâu hơn với đời sống xã hội nước bạn, một bộ phận cộng đồng đã và đang tìm hướng đi mới như đầu tư bất động sản, kinh doanh nhà hàng, khu giải trí và một số lĩnh vực khác mang tính ổn định hơn, lại không phụ thuộc vào mùa vụ. Hiện tại, có khoảng 60 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Romania, trong đó có 20 công ty trực thuộc Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Romania. Đây cũng là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động chung của bà con người Việt ở nước bạn. Trong vài năm trở lại đây, kể từ khi khủng hoảng kinh tế thế giới bùng phát, hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Romania phải chịu áp lực rất lớn. Song với ý chí và nghị lực, các doanh nhân người Việt ở đất nước Đông Âu này vẫn đang nỗ lực tìm tòi vượt khó, góp phần khẳng định vị thế của cộng đồng Việt Nam nơi xứ người.

 

 

Nét đặc trưng lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Romania là tính ổn định cả về công việc kinh doanh lẫn địa vị pháp lý. Hầu hết những người Việt Nam sinh sống ở Romania đều có giấy tờ cư trú hợp pháp, khoảng 60% đã có nhà riêng, cửa hàng mua bán kinh doanh. Dù số lượng khá ít, nhưng đây là một cộng đồng mang tính gia đình, rất đoàn kết và được đánh giá có tính ổn định nhất khu vực Đông Âu. Bên cạnh những hoạt động kinh doanh, cộng đồng người Việt tại Romania luôn thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, thường xuyên gắn bó, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt cộng đồng. Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ Việt Nam tại Romania do Hội Người Việt vận động thành lập cách đây hai năm là một sự kiện có nhiều ý nghĩa. Việc thành lập CLB đã tạo cơ hội để chị em phát huy truyền thống đảm đang, anh hùng của người phụ nữ Việt Nam; đồng thời cổ vũ, động viên những người mẹ, người chị… tích cực phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng khối đoàn kết, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Romania. CLB cũng tạo nên sân chơi bổ ích để những người phụ nữ Việt Nam ở đất nước Đông Âu xa xôi có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, rèn luyện sức khỏe, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt tình cảm cộng đồng. Đặc biệt, việc mở các lớp tiếng Việt để các con em người Việt Nam thế hệ thứ hai đang sinh sống, học tập tại Romania hiểu biết văn hóa dân tộc và hướng về cội nguồn luôn được xác định là một ưu tiên.

Sống xa quê hương luôn có những khó khăn nhất định đối với bất kỳ cộng đồng nào. Tuy nhiên, người Việt Nam tại Romania khẳng định sẽ không ngừng phấn đấu xây dựng một cộng đồng tốt, hòa nhập vào cuộc sống của nước sở tại, cùng chung tay xây dựng cuộc sống mới ấm no và thịnh vượng trên đất nước Romania tươi đẹp song vẫn gìn giữ nét riêng của dân tộc mình.

 

11/04/2013

(Nguồn: Hanoimoi) 

Quỳnh Chi

 

 

 

 

 

 

Liên kết website