Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Cảm xúc tự hào

11:06 chiều | 16/03/2014

 

Đêm trình diễn đã khép lại, một cảm xúc thật xúc động vẫn còn lắng đọng trong tôi. Một đêm diễn “Thời Trang Việt” của cộng đồng người Việt Nam tại Rumani tối 8/3 vừa qua.

Lâu lắm rồi mới thấy một hội trường của Sứ quán Việt Nam tại Rumani đông người như thế. Có lẽ ít ai ngờ buổi biểu diễn lại thành công ngoài mong đợi đến như vậy. Cảm tưởng chung của khán giả, của đạo diễn chương trình và các diễn viên tham gia đều rất hài lòng. Dù là một chương trình “ Cây nhà lá vườn” như những người chủ xướng nói với tôi nhưng tôi vẫn cảm nhận được tính chuyên nghiệp thể hiện rất tốt tuy có đôi chỗ hơi gượng ép là khó tránh khỏi. Những thành quả đó đã khẳng định được một điều hết sức quan trọng là chất lượng cuộc sống của cộng đồng đã được nâng cao rất nhiều. Sau những lo toan thường nhật cho cuộc sống, lo nhà cửa, con cái học hành, họ lại dành thời gian cho thời trang, cho ăn mặc đẹp, làm đẹp và đó là nhu cầu hết sức thiết thực, chính đáng của mọi người đặc biệt là chị em phụ nữ, điều mà hơn hai chục năm qua chúng ta chưa làm được.

Từ màn trình diễn của các cháu mới đến tuổi cắp sách tới trường làm tôi rất xúc động và suy nghĩ rất nhiều. Sự vô tư, nhí nhảnh và lòng nhiệt tình được thể hiện trên những nét mặt tuổi thơ, công dân Việt Nam, tương lai của đất nước làm tôi liên tưởng đến những ngày đầu lập nghiệp đầy khó khăn, vất vả của bà con. Còn gì đáng tự hào hơn thế nữa!

 

 

Màn trình diễn của thanh niên, của chị em phụ nữ không thua kém gì những buổi biểu diễn thời trang không chuyên mà tôi từng được xem. Nếu có một sân khấu lớn hơn, hệ thống ánh sáng và âm thanh tốt hơn thì thật là trọn vẹn. Tôi cũng cảm nhận được là do sự chật hẹp của sàn diễn nên khi các người mẫu chưa kịp chỉnh được bước đi nhịp nhàng thì đã phải sải bước đi ra và đó là hạn chế lớn nhất của hôm đó. Tuy nhiều người lần đầu đứng trước công chúng, đôi chút ngượng ngùng , e thẹn là không tránh khỏi nhưng những người mẫu không chuyên đã thể hiện hết mình cộng với sự nhiệt tình của họ nên buổi biểu diễn đã đem lại cho khán giả một buổi tối thật vui và ý nghĩa.

Những tà áo dài, váy dạ hội, thời trang công sở,…đã tôn vinh những nét đẹp sang trọng, quý phái của chị em mà lâu nay do công việc không có dịp được thể hiện.

Vẻ đẹp của chị em trên sàn diễn hôm đó làm tôi nhớ lại lời của một đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Pháp ca ngợi vẻ đẹp thuần khiết rất Á Đông của phụ nữ Việt Nam khi ông sang Việt Nam tìm người đóng vai chính trong bộ phim Đông Dương của mình (lúc đó ông đã tìm được Đỗ Thị Hải Yến , một cô gái đi xem người yêu casting cho phim đó).

 

 

Chương trình còn chuyên nghiệp trên khía cạnh tổ chức, bố trí tiết mục và lồng ghép. Các kiểu thời trang: thiếu nhi, thanh niên, dân tộc, phụ nữ dạ hội, công sở,…được lồng ghép một cách tinh tế với ca nhạc, múa, làm cho buổi biểu diễn trở nên xinh động hơn rất nhiều. Nếu như 17 năm trước đây nhà báo Xuân Ba, PV báo tiền phong , có qua Rumani và một số nước Đông Âu và bài ký sự “Đông Âu trên từng cây số” được ra đời sau chuyến đi đó làm cho đọc giả chỉ cảm nhận được nỗi vất vả, khó khăn của người Việt tại đây thì giờ đây nếu có dịp quay lại thì chắc chắn ông sẽ rất bất ngờ và phải suy nghĩ lại những gì mình đã viết khi đó.

Để có được những thành quả lớn đó, trước hết phải nói đến sự cố gắng, lòng nhiệt tình của toàn bộ cộng đồng, đặc biệt là chị em trong câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam ở Rumani, những người luôn đi đầu, hy sinh nhiều thời gian, đầu tư suy nghĩ và biến chương trình thành hiện thực. Đại sứ quán Việt Nam và lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Rumani đã cổ vũ và ủng hộ nhiệt tình là những nhân tố quan trọng góp phần cho thành công của đêm diễn.

Dư âm của “Thời Trang Việt” tại Bucaret còn vang mãi. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam tại Rumani luôn phát triển và ngày càng đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển của đất nước Việt Nam.

 

Bucaret, 16 tháng 3 năm 2014
Hoàng Trung Du

 

 

 

 

 

Liên kết website