Tin Câu lạc bộ

Báo cáo tổng kết hoạt động của CLBPNro (2013-2015)

12:28 chiều | 10/05/2015

 

Kính thưa Đại sứ Trần Xuân Thủy và phu nhân,
Thưa ông Thám tán phụ trách cộng đồng Trần Quang Việt,
Thưa ông chủ tịch Hội người Việt Trịnh Đăng Ngọc,
Thưa các vị khách quý cùng toàn thể chị em CLBPNVN tại Romania.

 

 

Trước tiên cho tôi thay mặt Ban chủ nhiệm CLB gửi tới ngài Đại sứ cùng phu nhân, tới các vị khách mời cùng toàn thể chị em hội viên CLBPNro lời chúc sức khỏe và thành đạt trong cuộc sống.

Hôm nay chúng tôi tổ chức Đại hội CLB thực ra là sớm hơn dự định. Nhiệm kì của chúng tôi từ Đại hội trước là đến năm 2016, nhưng với lí do đặc biệt: Chủ nhiệm CLB không thường xuyên có mặt tại Romania vì công việc gia đình, một thành viên trong Ban chủ nhiệm về nước hẳn, không thể tham gia sinh hoạt CLB được nữa vì vậy Ban chủ nhiệm cùng với nhóm trợ lý sau khi trao đổi và xin ý kiến của ngài Đại sứ đã quyết định tổ chức Đại hội sớm hơn dự định, nhằm kiện toàn lại tổ chức và bổ xung thêm nhân sự để các hoạt động của CLB được thuận lợi và qui củ.

Từ Đại hội 3 đến nay chúng ta có hơn hai năm hoạt động. Hôm nay chúng ta cùng nhau họp mặt tại đây để ôn lại những hoạt động của CLB chúng ta trên chặng đường hai năm qua. Tính đến Đại hội lần này, CLB của chúng ta cũng đã ra đời được hơn bốn năm. Bốn năm qua có rất nhiều thăng trầm. Đầu tiên tôi muốn nói đến số lượng hội viên. Những ngày đầu mới thành lập số chị em tham gia CLB lên đến gần 60 hội viên và tại Đại hội này chỉ còn hơn 40 hội viên. Tuy nhiên với con số này, chúng tôi thấy rất vui mừng vì số lượng chị em gắn bó với CLB vẫn chiếm đa số. Đấy là một thành công của CLB chúng ta. Tôi xin chân thành chúc mừng sự thành công này và cũng là chúc mừng những hội viên có mặt ngày hôm nay tại Đại hội, chúc mừng những chị em phụ nữ đã nhận thấy được sự thiết thực của việc tham gia CLB với mục đích mang lại giây phút thư giãn, vui vẻ và nhiều điều bổ ích khác trong cuộc sống nơi đất khách quê người này.

Trong báo cáo tổng kết tại Đại hội lần này, tôi không muốn dùng những mỹ từ để nói về những hoạt động của chị em chúng ta trong hơn hai năm qua. CLBPNro luôn là một bộ phận quan trọng trong Hội người Việt tại Romania, được ra đời là để đáp ứng sự mong mỏi thiết thực của chị em hội viên trong Hội người Việt. Và một điều chắc chắn là mọi hoạt động của CLB luôn nhằm mục đích tốt đẹp, giúp cho Hội người Việt mạnh lên qua việc các hội viên CLB đã tham gia tích cực vào các hoạt động chung của cộng đồng.

Thực ra, trong tôn chỉ mục đích của CLB lúc ban đầu mới thành lập, chúng ta chỉ mới quan tâm đến khía cạnh tìm sân chơi cho chị em để chị em được thư giãn sau những giờ làm việc vất vả. Nhưng sau khi ra đời thì tính năng động vốn là bản chất của chị em phụ nữ Việt Nam đã đan quyện với những hoạt động sôi nổi trong cộng đồng và “hữu xạ tự nhiên hương”, CLB của chúng ta đã trở thành cánh tay đắc lực trong mọi hoạt động của Hội người Việt ngay từ khi được ra đời.

Tất cả mọi hoạt động của Hội người Việt trong những năm qua đều có sự đóng góp tích cực của các chị em hội viên CLB vì các chị cũng chính là những hội viên tích cực của Hội người Việt. CLB ra đời đã thúc đẩy và hướng các thành viên tham gia nhiệt tình hơn vào các sinh hoạt của cộng đồng.

Vừa qua Hội người Việt nam ở Romania đã tổ chức Đại hội lần thứ 15. Trong báo cáo tổng kết của Hội tôi thấy ngỡ ngàng với những thành tích mà Hội đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua mặc dù trong bối cảnh chung là công việc làm ăn kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do những thay đổi về chính sách của nước sở tại, đồng lei mất giá ghê gớm, thu nhập của bà con cộng đồng bị giảm sút rất nhiều, thêm nữa là BCH cũ của Hội có sự mất thăng bằng về nhân sự trong các hoạt động chung của Hội. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận các thành tích mà Hội đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua. Tôi đưa sự đánh giá cao các thành tích của Hội người Việt vào bản tổng kết các hoạt động của CLB bởi vì chính trong những thành tích đó có sự tham gia và đóng góp tích cực của các chị em hội viên CLB.

Cuối năm 2013 tôi được vinh dự thay mặt toàn thể chị em hội viên CLBPNro tham dự Hội nghị Phụ nữ người Việt nam ở nước ngoài lần đầu tiên do Bộ Ngoại giao-Ủy ban nhà nước về NVNONN và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt nam tổ chức tại Hà nội. Hội nghị đã để lại cho tôi cũng như gần 200 đại biểu phụ nữ đến từ 28 nước ở khắp các châu lục trên thế giới về dự những ấn tượng sâu sắc và khó quên. Tại Hội nghị, các hoạt động của các tổ chức phụ nữ người Việt nam ở nước ngoài trong các cộng đồng được các cán bộ Đảng , nhà nước và Hội liên hiệp phụ nữ Việt nam đánh giá rất cao. Giao lưu với các đại biểu của Hội phụ nữ các nước trong 5 ngày thời gian Hội nghị (chỉ có Romania là chưa thành lập Hội phụ nữ mà mới ở mức CLBPN thôi) tôi học hỏi được rất nhiều qua các hoạt động của họ. Ở đâu và trong lĩnh vực nào phụ nữ Việt nam cũng đều phát huy được năng lực dồi dào và nhiệt huyết cháy bỏng của họ. Cũng tại Hội Nghị này tôi được vinh dự thay mặt CLBPNro nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng cho CLB của chúng ta và nhận Kỉ niệm chương cho cá nhân mình với danh nghĩa Chủ nhiệm CLBPNro. Tôi xin được gửi tới Đại hội hôm nay cùng toàn thể chị em hội viên của CLB niềm vinh dự này.

 

 

 

Một sự kiện nữa trong năm 2014 là cũng thay mặt chị em tham gia giảng dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng, tôi đã tham dự lớp tập huấn tiếng Việt cho các giáo viên dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài trong ba tuần tại Hà nội. Đây cũng là một dịp nữa để bạn bè các nước trên thế giới biết đến CLB của chúng ta và cũng là một dịp để khẳng định vai trò của người phụ nữ trong các hoạt động phong phú của mình. Tại lớp tập huấn, số giáo viên nữ tham gia gấp hơn hai lần số giáo viên nam.

Trở lại các hoạt động của CLB chúng ta tại Romania, ngoài các hoạt động chung cùng với Hội người Việt như: giảng dạy lớp học hè cho các con em hội viên – quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt – quyên góp ủng hộ biển dảo Trường Sa – tham dự kỉ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc như Ngày thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày Quốc khánh 2/9, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tham dự các hoạt động ngoại giao của ĐSQ như nhân dịp kỉ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Romania do DSQ Việt Nam tổ chức tại Romania, cũng như ĐSQ Romania tổ chức tại Việt Nam – tôi cũng đều thay mặt CLBPNro đến dự…

Chị em hội viên CLB còn có những hoạt động rất độc đáo và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng như “Đêm hội Phụ nữ và Thời trang” vào dịp kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2014, tổ chức dã ngoại tại công viên Mogosoaia, tổ chức kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2014… Các hoạt động này ngoài việc giới thiệu cho chị em hội viên những phong cảnh đẹp của nước bạn mà nhiều chị em chưa có dịp tìm hiểu và khám phá, nó còn giúp cho chị em đoàn kết yêu thương nhau hơn, mang lại những giây phút thư giãn trong tâm hồn, cảm giác hòa mình với thiên nhiên, quên đi bao nỗi lo toan thường nhật. Xem các album ảnh của chị em hội viên qua các lần sinh hoạt tôi thấy rất tự hào với những gương mặt tươi tắn trẻ trung và rất thời trang của chị em hội viên CLB mình. Có thể chị em chúng ta tại đây chưa cảm nhận hết công sức đóng góp của mình cho các hoạt động của CLB cũng như sự đánh giá các công sức đó, nhưng với tôi, sau hai năm qua sống tại Việt Nam, được giao lưu với nhiều người ở các tổ chức khác nhau nên tôi đã thấy rõ giá trị những đóng góp này. Đó là sự thán phục, là những tình cảm mến thương mà những người biết đến CLBPNro đã dành cho chị em chúng ta.

Thời gian của Đại hội không cho phép nên tôi không thể liệt kê chi tiết các hoạt động của CLB. Tôi xin tạm dừng bản Báo cáo tổng kết các hoạt động của CLBPNro trong hai năm qua tại đây.

 

 

Sau đây là phần báo cáo phương hướng hoạt động của CLB thời gian tới.

Vì nhiệm kì cũ kết thúc sớm, và nhiệm kì mới bắt đầu từ năm nay nên BCN cũ chúng tôi cùng nhóm cộng tác viên thống nhất lên phương hướng hoạt động cho năm nay như sau:
– Tháng 5/2015 tổ chức Đại hội.
– Tháng 6/2015 tổ chức dã ngoại.
– Tháng 10 /2015 sinh hoạt với chủ đề Ngày phụ nữ Việt Nam.
– Tháng 12/2015 sinh hoạt với chủ đề Tổng kết một năm hoạt động và Liên hoan đón năm mới.

Đây mới chỉ là dự thảo phương hướng hoạt động của năm nay. Chúng tôi sẽ chốt lại sau khi có ý kiến đóng góp của Đại hội.

Cuối cùng tôi xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

 

Bucharest, 10.5.2015
Chủ nhiệm CLB
Hoàng Hiền

 

 

Video: Đại hội CLBPNro lần 3 – 10.5.2015

Đại hội CLBPNro lần 3 

 

 

 

 

 

Liên kết website