Tin Cộng đồng

​Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

2:50 chiều | 01/10/2022

 

Ngày 28/9/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chiêu đãi trọng thể nhân dịp 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022). Đến tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Traian Laurențiu Hristea cùng hơn 200 vị khách là các Nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao và các Bộ, Ngành, địa phương của Rumani cùng đông đảo đại diện của Đoàn ngoại giao và đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Rumani.

 

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đỗ Đức Thành nhấn mạnh:

Với đường lối Đổi mới đúng đắn, cùng với sự giúp đỡ vô cùng quý báu của bạn bè quốc tế, 77 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trên mọi lĩnh vực. Từ một nước nghèo, đói và kém phát triển, Việt Nam đã có tốc tộ phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng phát triển sâu rộng, trên tinh thần luôn là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng GDP trong năm 2021 và dự kiến đạt 7,5% trong năm 2022, một thành tích vô cùng ấn tượng trong bối cảnh quốc tế hiện nay và tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Trải qua 72 năm, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Rumani ngày càng phát triển và bền chặt, được triển khai trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên; trao đổi thương mại song phương ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, trung bình 30%/năm trong giai đoạn 2015 – 2020 và năm 2021 đã vượt mốc 300 triệu USD…

Bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ và người dân Rumani vì sự ủng hộ chân thành, kịp thời và hiệu quả trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA), trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, trong việc hỗ trợ công tác bảo hộ công dân, cũng như hỗ trợ cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập… tại Rumani hòa nhập vào xã hội sở tại.

Cam kết  sẽ nỗ lực hết sức góp phần vào việc thúc đẩy, làm sâu sắc hơn cũng như nâng tầm mối quan hệ hữu nghị truyền thống dựa trên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Rumani, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có, tận dụng cơ hội mà EVFTA mang lại… vì lợi ích của hai dân tộc và vì lợi ích chung của tất cả các nước.

 

 

Ông Traian Laurențiu Hristea, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Rumani phát biểu chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh, cũng như những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được. Thứ trưởng Traian Laurențiu Hristea khẳng định, trong 7 thập kỷ qua, Việt Nam và Rumani đã xây dựng một mối quan hệ vững chắc dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, cũng như nỗ lực hợp tác mạnh mẽ. Quan hệ hai nước ngày càng được mở rộng và tăng cường trên nhiều lĩnh vực: hoạt động trao đổi đoàn, các cuôc điện đàm cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên hơn; hợp tác lao động giữa hai nước phát triển mạnh trong những năm gần đây; hai bên cũng đã tích cực hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức hỗ trợ công dân Việt Nam sơ tán do xung đột…

Thứ trưởng Traian Laurențiu Hristea cũng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Rumani sẽ có những bước phát triển đột phá trong thời gian tới.

 

 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Ảnh nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, quá trình hội nhập và phát triển và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam. Gần 100 bức ảnh giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, lễ hội và ẩm thực tiêu biểu của Việt  Nam đã được trưng bày tại triển làm đã thu hút sự quan tâm và tình cảm của bạn bè cùng chung vui trước thành tựu mà Việt Nam đã đạt được. Các quan khách cũng đã được thưởng thức các các món ăn truyền thống của Việt Nam trong bầu không khí vui vẻ, thắm đượm tình hữu nghị./.

 

 

 

Bucaret, 01/10/2022.

(Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani)

 

***

 

Một số hình ảnh trong Lễ kỷ niệm. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website